Hành tung bí hiểm của cựu Thủ tướng Thái Lan sau khi không xuất hiện tại tòa

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

14:46 25/08/2017

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã không xuất hiện trong phiên tòa hôm 25/8 với lý do được phía luật sư đưa ra là có vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng có thông tin bất ngờ về hành tung của Yingluck.

Không đến tòa...

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã không xuất hiện trong phiên tòa cáo buộc bà gây thiệt hại tài chính cho Chính phủ hôm 25/8 như dự kiến trước đó.

Tiêu điểm - Hành tung bí hiểm của cựu Thủ tướng Thái Lan sau khi không xuất hiện tại tòa

Bà Yingluck Shinawatra không xuất hiện tại phiên tòa như dự kiến.

 

Các luật sư của bà Yingluck cho biết, thân chủ của mình không thể đến do có vấn đề về sức khỏe.

Tòa án Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh bắt giữ bà Yingluck và hoãn lại phiên tòa tới ngày 27/9.

Cựu Thủ tướng Thái Lan bị cáo buộc gây thiệt hại hàng tỷ đô la từ chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi trong thời gian bà cầm quyền.

Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể bị bỏ tù lên đến 10 năm và vĩnh viễn bị cấm hoạt động chính trị.

Hôm 25/8, luật sư của bà Yingluck đã đề nghị hoãn lại phán quyết của tòa án khi nói rằng, thân chủ bị chóng mặt và nhức đầu dữ dội, không đủ khả năng tham dự phiên tòa.

Tuy nhiên, một tuyên bố chính thức từ Tòa án Tối cao cho biết, các công tố viên đã phản đối yêu cầu nói trên.

Tòa án nói rằng, họ không tin nữ chính khách Thái Lan bị ốm vì không có giấy chứng nhận y tế, hay bệnh tật khẳng định bà không thể đến làm nghĩa vụ ở tòa án.

Động thái bất ngờ từ phía bà Yingluck khiến cơ quan tư pháp lo ngại bà sẽ bỏ trốn.  Do vậy, tòa án đã ban hành một lệnh bắt giữ và tịch thu tiền bảo lãnh.

Người đứng đầu cơ quan di trú Thái Lan nói với Reuters, bà Yingluck vẫn còn ở Thái Lan và không có thông tin cho thấy nữ chính khách đã rời đi.

Tuy nhiên, khi được hỏi bởi BBC về nơi ở hiện tại của bà Yingluck, luật sư của cựu Thủ tướng Thái Lan là Norrawit Larlaeng nói “không biết”.

Bà Yingluck đang ở đâu?

Theo Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể đã trốn khỏi Thái Lan sang một nước láng giềng.

"Có khả năng Yingluck đã trốn khỏi đất nước này vì có vài con đường để bà ấy rời đi", Prawit nói với các phóng viên ở Bangkok. "Nhưng tôi muốn đảm bảo với bạn rằng Chính phủ không hề biết hoặc có ý định để cô ấy trốn thoát".

Prawit nói, ông nghe thấy tin đồn bà Yingluck có thể đã chạy qua biên giới sang nước láng giềng Campuchia, trong khi báo chí cho biết bà có thể đã đến Singapore hoặc Dubai.

Tờ Matichon đưa tin bà Yingluck rời Thái Lan và qua Campuchia trước khi đến Singapore. Sau khi có mặt ở đảo quốc này, bà đã lên đường sang Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hôm 24/8, tuy nhiên tờ báo không cung cấp rõ nguồn tin này đến từ đâu.

Số phận của nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận và sự lo lắng của những người ủng hộ trong những ngày gần đây.

Chính phủ quân sự hiện tại đã cố gắng làm dịu đi làn sóng phản đối của những người ủng hộ bà Yingluck do lo ngại nếu nữ chính khách bị bỏ tù, sẽ có bất ổn xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết Hành tung bí hiểm của cựu Thủ tướng Thái Lan sau khi không xuất hiện tại tòa tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục