Hé lộ những 'chiêu' lừa cho vay của cán bộ ngân hàng

Phương pháp và thủ đoạn của loại tội phạm trong lĩnh vực tín dụng–ngân hàng đang ngày càng trở nên hết sức tinh vi và đáng báo động khi nhiều vụ việc xảy ra có sự tiếp tay của chính cán bộ ngân hàng.

Đó là ý kiến của các đại biểu trong Hội nghị chuyên đề về tình hình vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực tín dụng - ngân hàng do Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức vào ngày 13/6.

Tại hội nghị, đại diện VKSND tỉnh tóm lược tình hình vi phạm và phạm tội trong lĩnh vực ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngoài những mặt tích cực trong việc phát triển kinh tế của hoạt động tín dụng, ngân hàng thì trong vài năm trở lại đây tội phạm trong lĩnh vực này ngày một gia tăng, có nhiều diễn biến phức tạp với tính chất ngày càng nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về kinh tế, đe dọa phá vỡ chính sách kinh tế, xã hội của đất nước.

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Viện KSND tối cao, kể từ năm 2011 đến nay cơ quan này đã thụ lý 11 vụ với số tiền thiệt hại ước tính lên tới 4.000 tỷ đồng. Điển hình như vụ Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt của Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh TP Hồ Chí Minh số tiền hơn 3200 tỷ đồng. Vụ Ngô Thanh Long chiếm đoạt của Ngân hàng Hàng hải và Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam Chi nhánh TP Hồ Chí Minh số tiền gần 400 tỷ đồng…

Từ thực tiễn đấu tranh, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tín dụng- ngân hàng, các cơ quan chức năng đã chỉ ra tám sai phạm chủ yếu của các cán bộ ngân hàng.

Đó là: Cố ý làm sai, hợp thức hóa thủ tục cho vay; Lợi dụng sự thay đổi chính sách để tư lợi; Cho vay tín chấp không đủ điều kiện, cho vay trước, hoàn thiện hồ sơ sau; Vay “ké”, vay lại để sử dụng vào mục đích riêng; Quản lý tài sản, kho hàng thế chấp không chặt chẽ; Định giá tài sản không đúng giá trị thực; Thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra việc sử dụng vốn vay; chính sách với khách hàng VIP còn nhiều sơ hở.

Trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua cũng liên tiếp xảy ra các vụ việc thuộc lĩnh vực tín dụng - ngân hàng. Ví dụ như vụ cố ý làm trái, lạm dụng chức quyền, chiếm đoạt tài sản tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu, liên quan trực tiếp đến các cán bộ của ngân hàng này, gây thất thoát gần 4,5 tỷ đồng.

Có trường hợp cán bộ ngân hàng chủ động tìm các kẽ hở trong nghiệp vụ ngân hàng để lừa chính ngân hàng, như trường hợp của đối tượng Nguyễn Quốc Thái, nguyên Trưởng phòng Giao dịch số 2 Bà Rịa (thuộc Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Vũng Tàu). Bằng các thủ đoạn giả mạo chữ ký của thủ quỹ và kế toán phòng giao dịch, Thái đã ghi thêm 70 nghìn USD vào sổ tiết kiệm của mình và thực hiện hàng loạt các hành vi lừa đảo ngay tại ngân hàng mình đang làm việc. Hay như vụ việc liên quan đến ông Phạm Hồng Kỳ, giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân huyện Châu Đức (Bà Rịa- Vũng Tàu). Ông Kỳ sau khi nhận vốn cấp từ Quỹ Tín dụng trung ương đã không nhập tiền vào sổ sách, tạo dựng hồ sơ khống, để chiếm đoạt…

Tuấn Khanh (Theo VnMedia)

Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam