Hình ảnh chân thực về nhà mạng Viettel tại Mozambique

Mozambique, một trong những nước nghèo của Châu Phi đang trở thành điểm sáng viễn thông của khu vực khi Viettel đầu tư ở thị trường này.

Ngày 15/5/2012, Viettel công bố chính thức kinh doanh tại Mozambique với thương hiệu Movitel. Hiện Viettel đã đầu tư và kinh doanh tại 4 thị trường ở 3 châu lục là Lào, Campuchia (Châu Á), Haiti (Châu Mỹ) và Mozambique (Châu Phi).

Chỉ sau hơn 1 năm đầu tư, Movitel đã sở hữu mạng lưới lớn nhất, có vùng phủ rộng và sâu nhất tại Mozambique với 1.800 trạm phát sóng (2G và 3G) phủ 100% quận, huyện và đường quốc lộ, đóng góp hơn 50% hạ tầng mạng di động của toàn Mozambique. Viettel cũng dựng nên một hạ tầng viễn thông bền vững cho quốc gia Châu Phi này với 12.600 km cáp quang, đóng góp 70% hạ tầng cáp quang của toàn Mozambique. Ông Paulo Zucula - Bộ trưởng Giao thông Liên lạc Mozambique cho biết, Movitel đã góp phần đưa Mozambique trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất về hạ tầng viễn thông và trở thành 1 trong 3 quốc gia có hạ tầng cáp quang lớn nhất khu vực sau Nam Phi và Nigeria. Đó là điều thần kỳ.

Ông Nguyễn Đình Chiều, Phó giám đốc Movitel cho hay, Mozambique có diện tích hơn 800.000 km2, gấp 2,5 lần Việt Nam và dân số khoảng 23,5 triệu người. Mozambique có 9 dân tộc và độ tuổi trung bình ở Mozambique rất trẻ là 17 tuổi, tuổi thọ bình quân 53 tuổi và tỷ lệ mù chữ ở Mozambique khá cao - 50%. Thị trường này đang có hai nhà khai thác là Mcell của chính phủ Moazambique và Vodacom của Anh đầu tư, mạng Movitel mới cung cấp dịch vụ được hơn 1 năm nhưng đang là mạng di động có vùng phủ rộng nhất và có tốc độ tăng trưởng thuê bao nhanh nhất tại Mozambique.

Bà Safura, Ủy viên Trung ương Đảng frelimo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Movitel nói rằng, rất nhiều người dân Mozambique trước đây không có cơ hội sử dụng điện thoại di động, nhưng hiện nay khắp mọi nơi trên đất nước Mozambique đều có sóng và mở cơ hội cho mọi người được sử dụng điện thoại di động sau khi Viettel đầu tư vào đây.

Dưới đây là hình ảnh Viettel đã làm thay đổi đời sống người dân Mozambique với dịch vụ viễn thông:

Trước khi Viettel đầu tư vào Mozambique, người dân huyện Mapai phải xếp hàng như thế này để nghe hoặc gọi đi từ chiếc máy điện thoại cố định của một người dân địa phương đầu tư kinh doanh dịch vụ này.

Thế nhưng, dịch vụ này giờ không còn nữa vì người dân đã được dùng dịch vụ di động của Movitel

Chiếc điện thoại cố định đã thành hoang phế như thế này

Ông chủ cho thuê dịch vụ điện thoại cố định hiện là đại lý cho Movitel

Movitel mới khai trương cửa hàng tại huyện Mapai, rất nhiều người dân địa phương đã đến xem. Hiện nay chỉ có duy nhất sóng của Movitel phủ sóng tại huyện này

Nhiều người dân rất háo hức được sử dụng dịch vụ của Movitel

Cũng giống như ở Việt Nam, Movitel tổ chức bán hàng trực tiếp đến cho người dân

Hiện nay, di động là dịch vụ không thể thiếu đối với người dân Mozambique

Điện thoại di động được "bình dân hóa" ở Mozambique

Di động đã thực sự trở thành "mọi lúc, mọi nơi"

Đối tượng thanh niên là người dùng điện thoại nhiều nhất

Ông Rio, một người dân ở Mapai nói rằng từ khi Movitel phủ sóng ở đây thì đời sống của gia đình ông tốt hơn bởi ông có thể bán gia súc qua điện thoại mà không cần phải đem ra chợ.

Sở thích của người Mozambiqe là điện thoại có chức năng nghe nhạc và chụp ảnh

Để sử dụng được điện thoại ở đây thì điện luôn là vấn đề khi chỉ có hơn 40% dân số được sử dụng điện. Những vùng nông thôn muốn sử dụng điện thoại thì phải sử dụng pin mặt trời như thế này.

Movitel cho biết đã tính đến phương án bán điện thoại kèm pin mặt trời cho người dân vùng nông thôn của Mozambique

Di động đang giúp Mozambique phát triển kinh tế và dần thoát ra khỏi đói nghèo, lạc hậu

Những người Viettel đang dựng lên một mạng di động rộng nhất và tốt nhất tại Mozambique. Các chuyên gia của Viettel cũng đã đào tạo được đội ngũ kỹ thuật là người địa phương đảm trách khu vực tuyến huyện.

Thương hiệu Movitel giờ đã trở nên gần gũi với người Mozambique

Hằng Giang (ICT)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam