Hơn 70 nữ sinh bị đầu độc tại Afghanistan

Giới chức địa phương cho rằng vụ đầu độc này “kẻ thù của chính phủ” gây ra.

Ngày 21/4, một vụ đầu độc học sinh đã xảy ra tại thành phố Taluqan, thủ phủ tỉnh Takhar, nằm cách thủ đô Kabul 250km về phía Bắc Afghanistan. Khoảng 74 học sinh nữ ở trường học Bibi Maryam đã bị ngộ độc khi hít phải hơi gas.

Theo ông Sulaiman Morad, quan chức thành phố, thì ngộ độc hàng loạt là do các phần tử mà ông gọi là “kẻ thù của chính phủ và người dân Afghanistan” gây ra nhằm ngăn các học sinh nữ không được đến trường.

Các học sinh nữ đã được đưa đến bệnh viện để điều trị và hầu hết đã được xuất viện sau đó. Chỉ có một số em còn trong tình trạng nguy kịch.

Tiến sĩ Jamil Frotan, giám đốc bệnh viện cho biết đã gửi mẫu máu của các em tới Bộ Y tế để làm rõ nguyên nhân ngộ độc.

Nhiều người thân của các học sinh nữ trong vụ ngộ độc trên đã tụ tập bên ngoài bệnh viện nơi các em điều trị để kêu gọi nhà chức trách tìm biện pháp ngăn chặn các vụ tấn công tương tự nhằm vào phụ nữ và các trẻ em gái.

Anh Mohammad Bashir, một phụ huynh nói: “Tôi yêu cầu nhà chức trách hành động nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực tương tự để mọi người có thể sống trong hòa bình và theo đuổi ước mơ giáo dục”.

Vụ việc xảy ra chỉ ba ngày sau khi hàng chục học sinh tại một trường khác cũng bị ốm hàng loạt. Chưa ai lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ việc trên.

Vào giữa tháng 5 và tháng 6/2012 cũng đã xảy ra 4 vụ tấn công gây độc tại một trường học dành cho các học sinh nữ ở tỉnh Takhar buộc nhà chức trách tại đây phải mở cuộc điều tra nhằm tìm kiếm các vật thể khả nghi cũng như kiểm tra nguồn nước xem có nhiễm độc hay không.

Tỉnh Takhar được xem là điểm nóng về các hoạt động của phiến quân và các loại tội phạm kể từ năm 2009.

Theo VOV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]