Huyền thoại bóng rổ sắp đi Triều Tiên giải cứu công dân Mỹ

Huyền thoại bóng rổ Mỹ Dennis Rodman cho hay ông có kế hoạch thực hiện chuyến đi thứ 2 tới Triều Tiên nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un trả tự do cho một công dân Mỹ bị kết án tù lao động khổ sai.

Trả lời phỏng vấn trang web TMZ khi đang đi bộ trên đường phố Los Angeles hôm qua, Rodman nói ông sẽ quay lại Bình Nhưỡng vào ngày 1/8 tới để giải cứu Kenneth Bae, một nhà điều hành du lịch người Mỹ gốc Hàn Quốc.

"Tôi sẽ trở lại đó. Tôi sẽ cố gắng giải cứu ông ấy", cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ nói.

"Tôi nghĩ rằng đó là một sứ mệnh khó khăn vì quốc tịch, lai lịch của ông ấy. Đó là một tình huống hoàn toàn khác", Rodman nói, ám chỉ lai lịch Hàn Quốc của Bae khiến Triều Tiên nghi ngờ.

Rodman cho biết ông không có ý định tham khảo các quan chức Mỹ về sứ mệnh sắp tới và giải thích mối quan hệ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. "Tôi không làm chính trị. Như tôi từng nói, ông ấy là bạn tôi".

Triều Tiên hôm 2/5 cho biết đã kết án Kenneth Bae, còn được gọi là Pae Jun-ho, 15 năm lao động khổ sai vì “các hành động thù địch” chống lại nước này.

Dennis Rodman và ông Kim Jong-un cùng xem bóng rổ hồi tháng 2.Dennis Rodman và ông Kim Jong-un cùng xem bóng rổ hồi tháng 2

Bae, 44 tuổi, bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái sau khi vào thành phố cảng Rason ở đông bắc Triều Tiên, một đặc khu kinh tế gần biên giới Trung Quốc, với tư cách là một khách du lịch. Bình Nhưỡng nói ông này phạm phải các tội danh chống phá chính phủ Triều Tiên.

Hồi tháng 2, Rodman đã trở thành người Mỹ nổi tiếng đầu tiên gặp gỡ nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên, tự gọi mình là một "người bạn suốt đời" của ông Kim Jong-un. Hai người đã ôm nhau thân mật sau khi xem một trận đấu giao hữu bóng rổ ở Bình Nhưỡng.

Rodman, người đã đối mặt với sự chỉ trích của nhiều quan chức Mỹ vì chuyến thăm, trước đó dùng mạng xã hội Twitter hối thúc Triều Tiên trả tự do cho Bae.

Cựu cầu thủ của đội Chicago Bull đã bảo vệ chuyến thăm tới Bình Nhưỡng và chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama, người mới đây tuyên bố không nhượng bộ cho Triều Tiên trừ khi nước này tuân thủ các thỏa thuận quốc tế nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân.

Chuyến đi sắp tới của Rodman diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 hồi tháng 2 và đe dọa chiến tranh hạt nhân chống lại Hàn Quốc và Mỹ.

Nhưng Rodman nói: "Ông ấy đã cất tên lửa vào kho rồi phải không nhỉ?".

Một quan chức Mỹ hôm 6/5 cho hay Triều Tiên đã dỡ 2 tên lửa tầm trung Musudan khỏi bệ phóng ở bờ đông, sau nhiều tuần Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cảnh báo về một vụ phóng tên lửa.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]