Khoảng 5% người khá giả đến ăn cơm 2.000 đồng

Có bao nhiêu người khá giả đến ăn ở quán cơm từ thiện, họ là những ai, một số người thắc mắc như vậy. Tuy nhiên, theo các nhà làm từ thiện, số người này chỉ chiếm khoảng 5%, trong đó đa số là "mạnh thường quân" đến để ăn thử.

Vì sao bán chứ không phải cho không?

Trao đổi với phóng viên, nhà xã hội học Trịnh Hòa Bình cho rằng, những ý kiến phủ quyết ý nghĩa của quán cơm 2000 đồng đều không thuyết phục. Dưới góc nhìn xã hội, những quán cơm 2.000 đồng dành cho người nghèo, sinh viên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp người nghèo bớt chật vật khi mưu sinh.

“Quán cơm 2000 đồng là những điểm nhấn, điểm sáng trong xã hội hiện nay, nhất là khi đang có nhiều người vô cảm. Ai cũng biết, với giá cả thị trường hiện nay, những người mở ra quán cơm 2000 đồng không thể thu được lợi nhuận, thậm chí phải bỏ tiên túi ra bù lỗ, phải vẫn động các thế lực xã hội chung tay làm từ thiện. Nếu ai đó cho rằng, những quán cơm như thế nhằm PR tên tuổi hoặc kiếm tiền từ những tổ chức phi chính phủ thì hãy cứ làm được như thế đi đã”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, việc những người mở quán cơm bán mỗi suất ăn với đầy đủ thức ăn với giá 2.000 đồng chứ không phải cho không thể hiện sự tôn trọng người nghèo.

Người lao động nghèo xếp hàng mua cơm 2000đ/suất. Ảnh: ubmttq.hochiminhcity.gov.vn

“Nếu là cho không kiểu phát chẩn, chỉ là chiến dịch chứ không thể duy trì suốt thời gian dài. Hơn nữa, dù họ là những người lao động nghèo đói, thậm chí là tầng lớp dưới đáy của xã hội thì họ cũng có sĩ diện, nhân cách. Việc bỏ ra 2000 đồng để có một xuất ăn khác hẳn với việc đi xin, được bố thí”, ông Bình nói.

Trước lập luật cho rằng quán cơm 2.000 đồng “tiếp tay “cho một số tệ nạn xã hội tồn tại ở các thành phố lớn, ông Bình cho rằng, sự tồn tại của một số hiện tượng tiêu cực là trách nhiệm của các nhà quản lý xã hội, không thể đổ lỗi cho chủ những quán cơm từ thiện.

Một nhà xã hội học khác cũng cho rằng, bữa cơm 2.000 đồng ngoài ý nghĩa giúp người nghèo tiết kiệm được một khoản tiền ăn mỗi ngày mà còn là sự chia sẻ, là động lực giúp họ vượt qua những khó khăn của cuộc sống và thoát nghèo. Những người lao động ngoại tỉnh lên và bám trụ ở các thành phố lớn là để mưu sinh chứ không phải để ăn cơm 2.000 đồng. Việc xuất hiện những quán cơm 2000 đồng chỉ giúp lao động ngoại tỉnh phần nào bớt khó khăn chứ không phải là lý do khiến họ rồng rắn lên thành phố.

Trên diễn đàn nguoicuumang.com cũng viết: “Quán cơm bán cho họ giá 1 suất cơm là 2000 đồng nhưng cái lớn hơn, cao, đẹp hơn đó là tình người. Khi họ thực sự là những mảnh đời rất cần sự sẻ chia, lắng nghe, quan tâm thì tình yêu thương và lòng tự trọng đối với họ còn quan trọng hơn nhiều so với 1 suất cơm. Bán cho họ một suất cơm là gieo cho họ niềm tin vào tình người, vào cuộc sống vào sự tốt đẹp trong cách đối nhân xử thế giữa con người với nhau.

Người khá giả ăn cơm 2.000 đồng là những ai?

Trước câu hỏi liệu rằng có bao nhiêu người khá giả đến ăn cơm 2000 đồng, một thành viên của trang nguoicuumang.com cho biết, theo thống kê của nhóm lập ra quán có không quá 5%, trong đó không ít người là mạnh thường quân đến ăn thử để xem quán phục vụ như thế nào rồi sau đó âm thầm hỗ trợ cho quán.

“Có một dạo, ở quán có một thực khách là bà cụ già, nhà ở tận Tân Bình, đều đặn đi xe ôm hết 30 ngàn đồng để đến ăn cơm. Cụ là người có tiền, nhưng con cái đi làm tối ngày, ăn cơm một mình buồn nên cụ đến ăn tại quán để có người trò chuyện.

Rồi chuyện một cô gái giang hồ, suốt ngày chỉ biết nói tiếng… Đan Mạch, nhưng sau 6 tháng ăn ở quán, bằng sự tôn trọng và yêu thương, những người phục vụ đã làm thay đổi hoàn toàn con người này. Cô không còn rượu chè, chửi bới mà biết khoanh tay chào người lớn mỗi khi gặp, sau những giờ đi làm cô lại ghé quán phụ giúp mọi người rửa chén, sơ chế đồ ăn.

Cũng có những bác xe ôm, chị bán ve chai… sau vài lần ghé quán đã tình nguyện rút lui để nhường những phần cơm đó lại cho những người còn nghèo khó hơn mình”, một thành viên của Người cưu mang kể.

Trên các diễn đàn, nhiều ý kiến cũng cho rằng, con người ai cũng có lòng tự trọng. Nếu biết đó là quán cơm dành cho người lao động nghèo, trẻ lang thang cơ nhỡ, sinh viên….thì chắc chắn những người có tiền sẽ không vào đó ngồi ăn nếu không có lý do chính đáng. Hoặc nếu có ai như thế thì cũng chỉ ăn được một bữa và sẽ day dứt lương tâm khi biết họ đã lấy đi suất ăn của một người nghèo.

“Nếu có ai đó thấy quán ăn 2.000 đồng ngon hoặc không tìm được quán cơm khác trong cơn đói bụng thì nên xin trả tiền đúng với giá của phần cơm mình ăn”, một ý kiến trên diễn đàn vn-zoom.

H.Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam