Kinh tế khó khăn, CPI Việt Nam mức 6% là rất cao

Tổng cục Thống kê công bố số liệu tình hình kinh tế xã hội năm 2013.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2013 tăng 0,51% so với tháng trước và tăng 6,04% so với tháng 12/2012. Đây là năm có chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2013 tăng 6,6% so với bình quân năm 2012.

Ảnh minh họa

Trong các nhóm hàng hóa và dịch vụ, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có chỉ số giá tháng 12/2013 so với tháng trước tăng cao nhất với mức tăng 2,31%.

Các nhà phân tích nhận định, CPI năm 2013 ở mức khá thấp do sức mua yếu, các mặt hàng tăng giá chủ yếu là các mặt hàng công được Chính phủ quy định điều chỉnh giá. Tiêu dùng nội địa yếu còn thể hiện qua việc tác động đến giá bán mặt hàng khác của việc tăng giá các mặt hàng quan trọng như xăng, điện... trong năm 2013 cũng thấp hơn rất nhiều so với các năm trước.

Mặc dù là tiến bộ đáng kể so với trước đây, đối với nền kinh tế đang gặp khó khăn như Việt Nam thì CPI ở mức 6% là rất cao, hơn hẳn so với các nước trong khu vực cũng như các nền kinh tế tương đương.

P.V

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam