Lầu Năm Góc cam kết 'gắn bó' NATO bất chấp chỉ trích của ông Trump

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc điện đàm với các đồng minh NATO như một cam kết “gắn bó” của Mỹ đối với liên minh này.

Theo USA Today (Mỹ) ngày 24/1, trong ngày đầu tiên nhậm chức, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan về mối quan hệ của Mỹ với các thành viên trong liên minh quân sự này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới trụ sở Lầu Năm Góc ngày 21/1.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Jeff Davis thông tin thêm, trong cuộc nói chuyện với người đứng đầu Quốc phòng Anh, ông Mattis “nhấn mạnh cam kết bền vững của Mỹ với NATO” cũng như mối quan hệ gần gũi Lầu Năm Góc đang có với quân đội Anh.

Ông Mattis cũng đánh giá cao cam kết của Anh khi dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng và quyết tâm trong việc đánh bại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tướng Mattis cũng bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan vì sự hợp tác quân sự của Canada trong liên minh với Mỹ - NATO.

Trong khi đó, mới tuần trước, ông Trump đã gọi NATO là liên minh quân sự “lỗi thời” và “rất không công bằng với Hoa Kỳ”. Tân Tổng thống Mỹ cũng đã chỉ trích các thành viên trong liên minh vì không thực hiện đầy đủ khuyến nghị dành 2% GDP cho quốc phòng.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng quốc phòng, từng là Tư lệnh tối cao của NATO lại luôn ủng hộ mọi hoạt động liên minh này.

Xem thêm >>> Tiết lộ lý do IS rời thành phố Raqqa tới Deir Ezzur

Xem thêm >>> Nhật kêu gọi thiết lập dự án kinh tế tại quần đảo tranh chấp với Nga

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'