Lý do Tổng thống Putin bất ngờ hủy thăm Pháp

08:57 12/10/2016

Tổng thống Putin đã quyết định sẽ hủy chuyến thăm Pháp vào tuần tới và việc huỷ chuyến thăm Pháp xuất hiện giữa thời điểm Nga và Pháp đang có một số hục hặc về ngoại giao.

Theo Reuters ngày 11/10, Tổng thống Nga Putin sẽ không thăm Pháp vào tuần tới hay gặp gỡ các đối tác Pháp, Đức để đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria.

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dimitry Peskov cho biết: “Tổng thống Putin  đã quyết định sẽ hủy chuyến thăm. Tổng thống nói rằng ông sẽ sang thăm Paris vào thời điểm thuận tiện cho (Tổng thống Pháp) Hollande. Chúng tôi sẽ đợi đến thời điểm thích hợp để thăm”.

“Một số sự kiện trong chuyến thăm như mở một trung tâm văn hóa và tôn giáo của Nga tại Pháp, triển lãm... đã bị loại bỏ khỏi chương trình. Vì vậy, Tổng thống Putin quyết định hủy chuyến thăm tới Paris” - ông Dmitry Peskov cho biết.

Tiêu điểm - Lý do Tổng thống Putin bất ngờ hủy thăm Pháp

 Tổng thống Nga Putin. 

Việc huỷ chuyến thăm Pháp xuất hiện giữa thời điểm Nga và Pháp đang có một số hục hặc về ngoại giao.

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 8/10, Nga đã dùng quyền phủ quyết, phản đối nghị quyết của Pháp soạn, kêu gọi chấm dứt không kích tại thành phố Aleppo (Syria).

Theo đó, Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ do Pháp soạn thảo trong đó đề nghị chấm dứt ngay lập tức việc không kích cũng như các chuyến bay quân sự ở thành phố Aleppo của Syria và kêu gọi ngừng bắn, tiếp cận viện trợ nhân đạo trên khắp Syria.

Đây là lần thứ 5 Nga phủ quyết nghị quyết của LHQ về Syria trong cuộc xung đột 5 năm ở nước này.  

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin nói rằng tất cả các thành viên HĐBA đều hiểu ngay từ đầu rằng cả 2 dự thảo sẽ không được thông qua.

Ông kêu gọi tất cả các bên khởi động lại tiến trình hòa bình Syria mà theo ông đã bị phá hoại bởi các nhóm cực đoan. Nga và Syria nhấn mạnh nhiều lần rằng họ không kích các nhóm khủng bố ẩn náu ở Aleppo.

Nga khẳng định rằng bất kỳ kế hoạch hòa bình nào cho Syria và Aleppo cũng không thể có kết quả cho tới khi các nhóm phiến quân ôn hòa được Mỹ ủng hộ tự tách biệt họ khỏi Al-Nusra. Mỹ đã có cam kết tương tự trong thỏa thuận hòa bình ký ở Geneva tháng 9 vừa qua.

Nga cho rằng nghị quyết trên sẽ giúp bảo vệ cho tổ chức khủng bố Nusra Front với cái cớ là viện trợ nhân đạo, trong khi Pháp tố cáo lực lượng Nga và chính phủ Syria đang ném bom vào dân thường tại Aleppo.

Theo The Guadian, Tổng thống Hollande ngày 9/10 đã lên truyền hình Pháp nói rằng ông đang suy nghĩ về việc hủy gặp Tổng thống Putin. 

"Tôi đã tự hỏi mình câu hỏi đó: (Cuộc gặp với ông Putin) có cần thiết không? Có ích gì không? Chúng tôi liệu có thể làm gì để thúc ép họ dừng việc họ đang làm ở Syria hay không?", Tổng thống Hollande gay gắt.

Ông Hollande ngày 11/10 cho hay đã nói rõ với ông Putin rằng sẽ không cùng lãnh đạo Nga tham dự các sự kiện bên lề ở Paris nhưng sẵn sàng đối thoại thẳng thắn về tình hình Syria. Nhưng ông Putin đã quyết định hoãn chuyến đi.

"Tôi sẵn sàng gặp Tổng thống Putin nếu chúng ta có thể thúc đẩy hoà bình, ngừng ném bom và thông báo lệnh ngừng bắn", tổng thống Pháp phát biểu tại Hội đồng châu Âu ở Strasbourg (Pháp).

Mỹ Hạnh

Bạn đang đọc bài viết Lý do Tổng thống Putin bất ngờ hủy thăm Pháp tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục