Máy bay quân sự Anh sẽ bay vào không phận Nga, Belarus

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hành động này là một phần của Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế.

Ông Ruslan Shishin, người đứng đầu Trung tâm Cắt giảm Rủi ro Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “trong khoảng thời gian từ ngày 12-16/8, một nhóm chuyên gia của Anh sẽ thực hiện một chuyến bay giám sát trên không phận của Nga và Belarus với máy bay giám sát SAAB-340”.

Máy bay giám sát SAAB-34O và SAAP-2000 của Anh (Ảnh minh họa, nguồn www.aircraftinformation.inf)

Ông cũng cho biết thêm rằng, các chuyên gia của Nga và Belarus cũng sẽ ngồi trên máy bay để đảm bảo các chuyên gia của Anh sử dụng hợp lý các thiết bị giám sát và quay phim.

Hiệp ước Bầu trời Mở (Open Skies) quốc tế có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, đến nay đã có 34 quốc gia thành viên. Hiệp ước này cho phép các nước thành viên thực hiện những chuyến bay giám sát không vũ khí trên lãnh thổ của nhau nhằm thúc đẩy tính minh bạch và công khai của lực lượng quân sự và các hoạt động quân sự.

Nga đã tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế vào tháng 5/2001.

Theo Hiệp ước này, mỗi máy bay sử dụng trong chương trình Open Skies được trang bị một bộ cảm biến bao gồm máy ảnh quang học chụp toàn cảnh và trong khuôn hình, máy quay video với màn hình hiển thị thời gian thực, bộ cảm biến hồng ngoại nhiệt và radar hiện hình ảnh.

Các hình ảnh được ghi nhận trong các chuyến bay giám sát cũng có thể chia sẻ với tất cả các nước thành viên tham gia Hiệp ước nhằm ủng hộ giám sát việc tuân thủ các hiệp ước kiểm soát vũ khí ở hiện tại và tương lai.

Theo VOV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta