Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt

Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
0
Trứng ngâm trà là món ăn phổ biến tại Trung Quốc. Món ăn có vị thanh của trà, bùi béo của trứng gà, khi kết hợp lại với nhau tạo thành hương vị vô cùng độc đáo.

Ở Trung Quốc, người ta thường dùng trứng ngâm trà như một món ăn nhẹ, đôi khi họ cũng dùng với cơm hoặc cháo. Trứng ngâm trà được bán tại các quầy hàng rong hoặc các cửa hàng lớn.

Cách làm trứng ngâm trà gồm 2 công đoạn chính. Đầu tiên là luộc chín trứng. Bước còn lại, bạn sẽ làm nứt vỏ rồi mới ngâm trong trà, nước tương và các loại gia vị. Bước này giúp trứng có những đường vân đẹp mắt đồng thời làm cho các loại gia vị ngấm vào trứng hơn. Tùy vào thời gian đun mà trứng của bạn sẽ có màu sáng hoặc có những đường vân rõ nét và hương vị đậm đà hơn.

Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy món ăn này ở những hàng chè của người Hoa. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tự làm món này ở nhà theo hướng dẫn đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu:

- 6 quả trứng gà

- 3 gói trà đen loại trà nhúng (có thể sử dụng trà đen túi lọc Lipton)

- 1/4 chén nước tương

- 1 miếng quế

- 2 bông hoa hồi

- 2 quả ớt khô (tùy thích)

- 3 nhánh đinh hương

- 1 thìa cà phê hạt tiêu

- 1/4 thìa cà phê hạt thì là

- 1 thìa đường

Cách chế biến:

-Ngâm và rửa trứng dưới nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám trên vỏ trứng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt

-Cho trứng vào nồi nước ngập khoảng 1 đốt ngón tay. Khi nước sôi khoảng 4-5 phút, bạn tắt bếp, đậy vung để trong khoảng 10 phút rồi vớt trứng ra, ngâm vào nước lạnh.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt (Hình 2).

-Dùng thìa kim loại đập nhẹ lên trứng để làm vỏ trứng nứt ra. Chú ý để có đường vân đẹp mắt bạn nên gõ nhẹ quanh quả trứng, phải thật nhẹ nhàng để vỏ trứng không bị rời ra nhưng cũng phải thật dứt khoát để tạo thành các đường vân như mạng nhện trên vỏ trứng. Nếu vỏ trứng không bị rời ra thì bạn đã thành công.

- Làm hỗn hợp nước trà: Bạn đun 4 chén nước trong 1 cái xoong. Khi nước sôi, bạn tắt bếp rồi cho trà, nước tương, quế, hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu, hạt thì là, ớt khô và đường rồi quấy đều. Sau đó tiếp tục đun trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy phần nước.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt (Hình 3).

- Cho trứng vào hỗn hợp nước trà vừa lọc. Đun sôi với lửa lớn sau đó cho lửa nhỏ dần rồi đun trong vòng 1 tiếng. Lưu ý trứng nên được ngập trong trà, khi đun thỉnh thoảng kiểm tra xem trứng còn ngập trong trà không, nêu không có thể thêm nước hoặc đảo trứng để cho trứng được ngấm đều.

- Nhấc xoong ra và để nguội từ từ.

- Lúc này bạn chưa thể ăn trứng được ngay, cần ngâm trứng trong khoảng 2 – 3 tiếng nữa rồi mới có thể vớt ra thưởng thức. Tuy nhiên, để trứng có thể ngấm được gia vị và đậm đà hơn thì tốt nhất nên ngâm trứng qua đêm.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt (Hình 4).

Trứng ngâm trà dai, giòn hơn so với trứng luộc thông thường. Trên lòng trắng trứng được nhuộm những vân màu trông rất đẹp mắt. Lòng đỏ trứng thì bùi ngậy, có mùi hương thảo mộc và hương trà dễ chịu, ăn không bị ngán.

Nếu không ăn hết bạn nên tiếp tục ngâm trứng trong nước trà và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu, thông thường chỉ nên để trong tủ lạnh trong vòng 3 ngày.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Tôm chiên xù sốt me đậm đà, ngon không cưỡng nổi

Thứ 7, 30/07/2022 | 06:49
Tôm chiên xù sốt me hấp dẫn bởi vị chua chua từ nước cốt me kết hợp với tôm giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, rất kích thích vị giác.

Món ngon cuối tuần: Thịt ba chỉ rán húng lìu giòn ngon, đậm vị

Chủ nhật, 24/07/2022 | 06:00
Thịt ba chỉ rán húng lìu với phần bì giòn giòn, phần thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của húng lìu, hành, tỏi, ăn kèm rau sống rất “đưa cơm’’ trong ngày hè.

Món ngon cuối tuần: Cách làm mì lạnh chua cay giải nhiệt, chống ngán

Thứ 7, 23/07/2022 | 06:42
Mùa hè oi bức, nhiều người rất thích những món nguội với nước xốt chua cay. Dưới đây là cách làm mì lạnh chua cay từ những nguyên liệu hầu như nhà nào cũng có.

Món ngon cuối tuần: Cách làm gà quay tiêu KFC ngon như ngoài hàng

Chủ nhật, 17/07/2022 | 07:00
Thịt gà ngấm gia vị, mọng nước và chín mềm, quyện trong nước sốt sánh đặc, dậy mùi thơm nồng, cay cay của tiêu đen, rất hấp dẫn.
Cùng chuyên mục

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.