Một ngân hàng nước Mỹ bị phạt 13 tỷ USD

JPMorgan Chase đã chấp nhận chịu phạt số tiền kỷ lục 13 tỷ USD vì đã bán chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp có độ rủi ro cao.

Theo thỏa thuận với chính phủ Mỹ ngày 19/11, ngân hàng JPMorgan Chase đã chấp nhận chịu phạt số tiền kỷ lục 13 tỷ USD vì đã bán chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp có độ rủi ro cao cho các nhà đầu tư trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính.

Thỏa thuận bao gồm 9 tỷ USD mà JPMorgan sẽ phải trả cho các cơ quan chức năng và 4 tỷ USD hỗ trợ người tiêu dùng, chủ yếu là người sở hữu nhà.

Trong số 9 tỷ USD trả cho các cơ quan chức năng, 4 tỷ USD là cho Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) và 5 tỷ USD là các khoản tiền nộp phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ và tiền bồi thường cho các bang và các cơ quan liên bang.

Trong 4 tỷ USD hỗ trợ người tiêu dùng, ít nhất 1,5 tỷ USD là tiền xóa nợ một phần cho một số khách hàng và 500 triệu USD là giảm số tiền mà số khách hàng khác phải thanh toán hàng tháng, còn lại là các khoản cho vay mới cho những người có thu nhập thấp và trung bình ở các khu vực chịu tác động của khủng hoảng nhà đất và là tiền dỡ bỏ nhà không sử dụng.

Trong thỏa thuận trên, ngân hàng lớn nhất của Mỹ thừa nhận đã chứng khoán hóa các khoản vay lãi suất thấp và đảm bảo bằng các tài sản thế chấp để bán cho các nhà đầu tư nhưng thông tin không đúng về độ rủi ro của những tài sản này. Tuy nhiên, JPMorgan không thừa nhận đã vi phạm luật pháp Mỹ.

Giám đốc điều hành ngân hàng, Jamie Dimon, nói vụ dàn xếp với chính phủ Mỹ đã giải quyết phần lớn các vấn đề liên quan của cả JPMorgan cũng như của hai tập đoàn tài chính Bear Stearns và Washington Mutual mà JPMorgan đã thâu tóm trong thời gian xảy ra khủng hoảng.

Tuy nhiên, JPMorgan vẫn chưa giải quyết được hoàn toàn các vấn đề về thế chấp. Các cuộc điều tra hình sự liên bang vẫn tiếp tục được tiến hành đối với JPMorgan và nhân viên của ngân hàng này. Ngoài ra, JPMorgan cũng đối mặt với vụ kiện của các nhà đầu tư tư nhân cũng về chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp.

Vụ xử lý JPMorgan là mới nhất trong một loạt hành động của chính phủ Mỹ đối với vấn đề chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, căn nguyên chính của cuộc khủng hoảng tài chính và sau đó là sự sụp đổ của lĩnh vực nhà đất, kéo theo là suy thoái kinh tế năm 2008-2009. Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá thỏa thuận vừa đạt được bước đi quan trọng hướng đến việc buộc các ngân hàng chịu trách nhiệm về hành vi của họ trước khi khủng hoảng tài chính nổ ra.

Tổng chưởng lý New York, Eric Schneiderman, nói việc phạt nặng JPMorgan sẽ giúp khôi phục lại lòng tin của các nhà đầu tư tài chính và nhấn mạnh rằng bất kể đó là một tập đoàn lớn đến mức nào thì cũng vẫn phải chịu trách nhiệm cho việc vi phạm quy định.

Nguồn: Báo Tin Tức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam