Mỹ chi 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ bờ biển

Động thái này của Mỹ nhằm đề phòng mối đe dọa từ Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân thứ 3 hồi tháng trước.

Mỹ sẽ bổ sung 14 tên lửa đánh chặn, có thể bắn hạ các tên lửa đang bay, tại California và Alaska đến năm 2017, ngoài 30 tên lửa đánh chặn hiện đã được triển khai, tân Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel thông báo.

“Mỹ có hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo vệ chúng ta khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên tục địa (ICBM) giới hạn. Nhưng Triều Tiên gần đây đã đạt được những tiến bộ về khả năng và đã có hàng loạt các hành động khiêu khích liều lĩnh và vô trách nhiệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

"Chúng ta sẽ đẩy mạnh phòng vệ cho đất nước, duy trì cam kết với các đồng minh và đối tác, và cho thế giới thấy rõ rằng nước Mỹ quyết cứng rắn trước sự gây hấn", AP dẫn lời ông Hagel.

Theo ông Hagel, 14 tên lửa đánh chặn mới có thể được triển khai tại Pháo đài Greely ở Alaska. Chi phí của kế hoạch này là khoảng 1 tỷ USD và phải được quốc hội thông qua

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3. Một tuyên bố trên truyền thông nhà nước Triều Tiên hồi tháng 2 cũng đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ.
Thiên Yết (t/h)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo