Mỹ sẽ không kích Syria bằng 'bóng ma' B2?

Một quan chức chính phủ Mỹ đã cho biết Washington chuẩn bị dùng máy bay ném bom B-2 và B-52 không kích Syria.

Lực lượng an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị “một cuộc tấn công quân sự đáng gờm và lớn chưa từng có”, theo hãng ABC News. Theo đó, quân đội Mỹ có thể tấn công quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad “trong vòng 48h, hơn cả những gì quân nổi dậy ở Syria đã tiến hành trong hơn 2 năm qua".

Oanh tạc cơ tàng hình B-2 của Không quân Mỹ.

Theo phát ngôn viên của ABC News “kế hoạch không kích có thể kéo dài ít nhất 2 ngày, và sẽ bao gồm sự tham gia của tên lửa ném bom trên không và máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-2 và B-52, hiện đang cất cánh từ Mỹ.”

Ông cho biết thêm: “Lực lượng này bổ sung thêm sức mạnh tấn công khủng khiếp và tàn nhẫn từ các tên lửa Tomahawk được phóng ra từ những tàu chiến khu trục ở phía Đông Địa Trung Hải. Những tàu chiến này được trang bị gần 200 quả tên lửa, sẵn sàng nã đạn bất cứ khi nào".

Tàng hình cơ B-2 được sinh ra gắn với sứ mệnh tác chiến tầm xa, nó có thể mang bom thông thường và bom hạt nhân.

Các máy bay ném bom chiến lược B-2 và B-52 có thể cất cánh từ Mỹ để tham gia tấn công Syria một khi mênh lệnh được ban hành, nhưng chúng sẽ không làm thay đổi quy mô ở mức giới hạn của chiến dịch

B-2 là loại máy bay ném bom chiến lược của Mỹ, có các tính năng tối tân và khả năng tránh radar siêu hạng. Nó có giá tới gần 3 tỷ USD mỗi chiếc, là phi cơ quân sự đắt nhất thế giới hiện nay. Mỗi giờ bay của B-2 tiêu tốn tới 60.000 USD.

B-2 được thiết kế với kiểu dáng khí động học, nhìn bên ngoài của B-2 giống như con dơi khổng lồ, gần như không phân rõ ra “thân, cánh, đuôi” mà hợp thành một khối thống nhất. B-2 có chiều cao 5,18m, dài 21m và sải cánh dài tới 52,42m. Với kiểu dáng đặc biệt kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar làm cho sóng radar dò tìm của đối phương bị trượt đi theo hướng khác (không thể trở lại máy thu) hoặc bị hấp thụ.

B-2 được trang bị hai khoang vũ khí trong thân có thể chở 23 tấn bom. Tùy theo từng nhiệm vụ, nó sẽ mang 80 bom Mk82 227kg hoặc 16 bom Mk84 1.000kg hoặc 16 bom hạt nhân B61/B83.

B-2 được trang bị 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy General Electric F118-GE-100 cho phép đạt tốc độ tối đa cận âm 1.010km/h. B-2 được trang bị radar mạng pha quét điện tử bị động AN/APQ-81 cung cấp chế độ ngắm mục tiêu mặt đất có độ chính xác cao, hỗ trợ B-2 bay bám sát và tránh địa hình; hệ thống định vị hàng không chiến thuật; hệ thống đối phó trả đũa điện tử…

W.W

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo