Mỹ tiết lộ công cụ tiến hành chiến tranh không gian mạng

08:25 01/11/2013

Mỹ và các đồng minh công nhận tiềm năng của các cuộc tấn công không gian mạng và các thiệt hại gây ra với đối phương bởi việc sử dụng nó. Vì vậy Washington, trong những năm gần đây đã chú trọng đặc biệt vào việc tăng cường khả năng "sẵn sàng chiến đấu" trong không gian ảo.

Những cơ quan phụ trách mảng này như cục tình báo trung ương (CIA), cục an ninh quốc gia (NSA), Lầu Năm Góc hàng năm được phân bổ nguồn lực đáng kể cho sự phát triển và tạo ra các loại vũ khí mạng tiên tiến nhất. Vì vậy, chỉ cần đến một " hoạt động tấn công trên mạng" là được Mỹ rất coi trọng và quan tâm từng bước một như sự phát triển phần mềm gián điệp Flame và Duqu và vũ khí không gian mạng Stuxnet, mục đích chính của nó là “không thân thiện” với Trung Đông và các nước thù địch khác của Mỹ (đặc biệt là Iran, Syria, Triều Tiên và Trung Quốc)

Bất chấp các cuộc khủng hoảng kinh tế, Washington phân bổ ngân sách cho năm 2013: 1 tỷ USD cho NSA và 686 triệu USD cho CIA.

Tiêu điểm - Mỹ tiết lộ công cụ tiến hành chiến tranh không gian mạng

Ảnh minh họa

Ngoài các các hoạt động “ chiến tranh mạng”  của CIA, NSA và Lầu Năm Góc , Washington, năm 2009 đã đi đến thành lập một Trung tâm đặc biệt về chiến tranh mạng được gọi là Cyber ​​Command có nhiệm vụ chuyên trách là tiến hành tấn công mạng, trụ sở nằm ở trong căn cứ quân sự Fort Meade (Maryland). Quản lý các đơn vị chuyên ngành này là Keith Alexander, người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia.

Cyber ​​được giao nhiệm vụ là lập kế hoạch, phối hợp , và thực hiện một loạt các hoạt động trong không gian mạng, bao gồm cả việc tổ chức kiểm soát hoàn toàn thông tin và điện thoại di động trên phạm vi toàn cầu.

Theo một số nguồn tin không chính thức, đích thân tổng thống Mỹ đã ký chính sách Directive/PPD-20 của trung tâm Cyber với sứ mệnh là kiểm soát và tấn công tổng lực trên không gian mạng.

Ngân sách cho năm tài chính 2013 đối với Cyber ​​Command được phân bổ là 3,94 tỷ USD và  cho năm 2014 là 4,65 tỷ đô la, và nói chung trong năm năm tới, nhu cầu của các đơn vị của trung tâm này được phân bổ lên tới 23 tỷ đô la. Trong tương lai gần, theo hãng tin Bloomberg, số nhân viên sẽ là khoảng 5.000 người.

Theo các nguồn tin công chúng Mỹ, NSA của Mỹ dự định thực hiện càng sớm càng tốt một bước đột phá về chất lượng trong việc “điều trị” các thông tin được khai thác từ không gian mạng. NSA đang tạo ra các tài nguyên máy tính hiệu suất cao, hiện đại để cải thiện hoạt động của các trung tâm của NSA không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Đặc biệt, vào đầu tháng 1 năm 2012 trên đảo Oahu (quần đảo Hawaii) đã khánh thành một tòa nhà trung tâm an ninh mạng và các hoạt động máy tính của NSA, có nhiệm vụ thu thập thông tin mở rộng trên Thái Bình Dương và Trung Đông .

Trong tháng 3 năm 2012, việc mở một trung tâm mới của NSA tại FortGordon (Georgia - Augusta), được trang bị các thiết bị máy tính hiệu suất cao hiện đại nhất. Khu vực trách nhiệm của trung tâm này bao gồm các nước châu Phi và Trung Đông .

Ngoài ra, trong Fort Meade (Maryland) hoàn thành việc xây dựng một khu phức hợp hiện đại của Cyber ​​new Command và Trung tâm Siêu máy tính NSA ( Trung tâm tính toán hiệu năng cao/HPSS). Quốc hội Mỹ phân bổ cho dự án này nhiều hơn 2 tỷ USD. 

Theo ghi nhận của các chuyên gia nước ngoài, bất chấp các cuộc khủng hoảng kinh tế và nợ công chính phủ,  Quốc hội Mỹ trong những năm qua đã dành nguồn lực tài chính dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu NSA.

Nhờ sự hỗ trợ này, trong ngắn hạn, Mỹ có ý định đặt kiểm soát hoàn toàn không gian mạng đi kèm với các hoạt động tình báo không chỉ ở Trung Đông, Tây Âu mà sẽ trên phạm vi toàn thế giới- Chúng ta có thể thấy được tham vọng thống trị trong tương lai của Mỹ về lĩnh vực chiến tranh mạng.

NP

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tiết lộ công cụ tiến hành chiến tranh không gian mạng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục