Nga lên sứ mệnh chống tiểu hành tinh

19:08 21/10/2013

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga Roscosmos vừa đưa ra một sứ mệnh mới cho mình, đó là chiến đấu chống tiểu hành tinh, RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu Roscosmos cho biết ngày 20.10.

Thông tin trên được ông Oleg Ostapenko, Giám đốc Roscosmos, nói trong cuộc họp với Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhằm thảo luận và tham vấn các nhà khoa học về dự án chống tiểu hành tinh. "Đó là một chủ đề rất thú vị", ông này nói.

Việc phát hiện và chống lại sự tấn công của các  là một nhiệm vụ phức tạp, ông Ostapenko cho biết thêm, nó đòi hỏi cần đến một nhóm làm việc với sự kết hợp của Lực lượng Phòng vệ Vũ trụ Nga. Vấn đề có thể chỉ được giải quyết bằng sự kết hợp của tất cả các khả năng của đất nước, theo ông Ostapenko.

Tiêu điểm - Nga lên sứ mệnh chống tiểu hành tinh

Nga đặt ra sứ mệnh mới cho ngành khoa học vũ trụ của mình là chống lại sự tấn công của thiên thạch - Ảnh: AFP

Thông báo trên được đưa ra một tuần sau phát hiện tiểu hành tinh có bề ngang 410 mét bay ngang Trái đất với khoảng cách 6,7 triệu km. Nó có thể sẽ đâm vào Trái đất trong năm 2032 và Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin gọi đây là "một siêu nhiệm vụ cho ngành công nghiệp vũ trụ của chúng ta".

Theo ước tính của các nhà khoa học thì tiểu hành tinh vừa phát hiện, được đặt tên là 2013 TV135, có 1/63.000 cơ hội va chạm với Trái đất vào ngày 26.8.2032.

Nếu đâm vào bề mặt địa cầu,  sẽ phát nổ với sức công phá ước tính tương đương với 2.500 megaton TNT, tức mạnh hơn 50 lần so với một quả bom hạt nhân lớn nhất.

Được biết, ngày 15.2.2013, một tiểu hành tinh có kích cỡ từ 17-20 mét đã nổ tung trên bầu trời khu vực Chelyabinsk của Nga, làm khoảng 1.500 người bị thương, chủ yếu do kính vỡ bởi tác động của sóng xung kích.

Đây được xem là thiên thạch lớn nhất từng xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái đất trong 83 năm qua.

Theo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết Nga lên sứ mệnh chống tiểu hành tinh tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục