Ngoại trưởng Mỹ: 'Kim Jong-un quá hấp tấp và tàn nhẫn'

10:04 16/12/2013

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên – Kim Jong-un đã quá hấp tấp và tàn nhẫn khi quyết định xử tử người chú rể Jang Song Thaek và chứng minh Bình Nhưỡng quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân.

Phát biểu trong chương trình This Week của hãng tin ABC hôm 15/12, Ngoại trưởng Kerry cho rằng hành động tử hình ông Jang – người từng nắm giữ vị trí quyền lực lớn thứ hai tại Triều Tiên, là lý do để Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác hợp tác cùng nhau để giới hạn sự phát triển của chương trình hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi.

Hôm 13/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã chính thức thông báo về quyết định tử hình ông Jang. Trước đó, ông Jang đã bị phế truất toàn bộ chức vụ và bị buộc tội tham ô tài chính, ăn chơi sa đọa và rượu chè.

Tiêu điểm - Ngoại trưởng Mỹ: 'Kim Jong-un quá hấp tấp và tàn nhẫn'

“Quyết định xử tử ông Jang đã nói lên nhiều điều nhưng trước hết đó là sự tàn nhẫn, hấp tấp cũng như mức độ nguy hiểm nhất định của ông Kim. Hành động tự phát đã chứng minh ông Kim lo lắng về vị trí quyền lực của mình và sẵn sàng loại bỏ mọi mối nguy hiểm cũng như đối thủ một cách không thương tiếc”, ông Kerry nói.

"Động thái tử hình ông Jang cũng cho thấy sự bất ổn lớn trong nội bộ chính quyền Triều tiên với hàng loạt vụ xử tử. Đây là điềm báo trước cho sự bất ổn và nguy hiểm của quốc gia cô lập”, Ngoại trưởng Kerry nói thêm.

Hiện nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang hợp tác với Trung Quốc – đồng minh thân thiết của Triều Tiên, nhằm tìm giải pháp ngăn chặn một cuộc lật đổ nội bộ tại quốc gia cô lập, khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bất ổn.

Theo ông Kerry, “tính hấp tấp và tàn nhẫn” của nhà lãnh đạo Kim buộc Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ “cùng nhau hành động” và đẩy nhanh tiến trình giải trừ hạt nhân.

“Việc nắm trong tay vũ khí hạt nhân với một người như Kim Jong-un là điều không thể nào chấp nhận”, ông Kerry phát biểu trên ABC.

Theo Infonet

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Mỹ: 'Kim Jong-un quá hấp tấp và tàn nhẫn' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục