Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9

16:45 11/09/2013

Khắp nước Mỹ đang tổ chức các hoạt động tưởng niệm như bắn đại bác, mặc niệm, cầu nguyện… kỷ niệm vụ cảm tử máy bay chấn động khiến gần 3000 người thiệt mạng.

Mỹ tăng cường an ninh trong ngày kỷ niệm vụ khủng bố 11/9

Ngày 10-9 (giờ địa phương), Nhà Trắng thông báo đã ra lệnh tăng cường an ninh đối với các cơ quan của Mỹ ở nước ngoài trong ngày kỷ niệm vụ khủng bố 11-9.

Nhà Trắng ra thông báo: “Đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống đã tăng cường các biện pháp an ninh để ngăn chặn các cuộc tấn công có liên quan đến ngày 11-9 và đảm bảo an toàn cho người và cơ sở vật chất ở nước ngoài của Mỹ.”

Trong khi đó, phụ tá chống khủng bố của Tổng thống Barack Obama được giao nhiệm vụ xem xét các biện pháp an ninh trong nước ngày kỷ niệm.

Tiêu điểm - Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9

Khói, bụi bốc lên từ tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới sau khi hai máy bay lao vào chúng trong ngày 11/9/2001. Ảnh: AP.

Bốn người Mỹ, trong đó có đại sứ Mỹ tại Libya đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào lãnh sự quán ở Benghazi cũng vào thời điểm này năm ngoái. Chính quyền Mỹ ban đầu cho rằng cuộc tấn công bắt nguồn từ những cuộc biểu tình chống phương Tây.

Tuy nhiên, Mỹ sau đó đã phát hiện ra rằng chính các tổ chức Hồi giáo cực đoan đã phát động cuộc tấn công vào dịp kỷ niệm 11-9. Nhiều tháng sau vụ tấn công, chính quyền Mỹ vẫn còn phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã cố gắng giảm bớt tính chất của vụ tấn công để bảo vệ nỗ lực tái cử của tổng thống Obama.

Hơn 1000 người bị mắc bệnh ung thư từ vụ khủng bố

1.140 người ở Mỹ đã bị phát hiện mắc các bệnh ung thư do tác động của vụ tấn công vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày 11/9/2001.

Viện Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp quốc gia Mỹ thông báo 1.140 trường hợp mắc bệnh ung thư vì vụ khủng bố 11/9 bao gồm những người đã sống hoặc làm việc gần vị trí cũ của Trung tâm Thương mại Thế giới. Họ nhận định con số thực có thể cao hơn rất nhiều, Daily News đưa tin.

Nước Mỹ sau 12 năm của vụ khủng bố chấn động

Tiêu điểm - Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9 (Hình 2).Tòa tháp phía Nam của Trung tâm thương mại Thế giới nổ tung sau khi bị chiếc máy bay cảm tử thứ 2 tấn công, vào ngày 11/9/2011.

Tiêu điểm - Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9 (Hình 3).

Tiêu điểm - Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9 (Hình 4).

Tiêu điểm - Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9 (Hình 5).Chiếc máy bay United Airlines 175 hướng thẳng đến tòa tháp đôi trước khi giội thẳng vào tòa tháp phía Nam khi tòa tháp phía Bắc đang bùng cháy dữ dội trước đó, vào 11/9/2011.

Tiêu điểm - Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9 (Hình 6).Tổng thống Mỹ George W.Bush được thông báo về vụ tấn công khi đang trong một sự kiện ở trường học Sarasota, Floria.

Tiêu điểm - Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9 (Hình 7).Bộ khung còn sót lại của tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Thành phố New York vào ngày 12/9/2011

Tiêu điểm - Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9 (Hình 8).Cảnh sát thành phố New York tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh.

 

Sau 12 năm, khi nỗi sợ hãi khủng khiếp ngày nào đã lắng xuống, người Mỹ từng ngày nhận ra rằng nước Mỹ của họ đang dần dần biến thành một quốc gia do thám khổng lồ.

Những tài liệu do Snowden công bố xác nhận sự tồn tại của một chương trình do thám của NSA thu thập dữ liệu điện thoại của hàng chục triệu người Mỹ vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Một chương trình khác của NSA cho phép cơ quan này lấy được các thông tin cá nhân của người sử dụng Google, Facebook, Yahoo và các công ty Internet khác.

Gần 3.000 người thiệt mạng khi những chiếc máy bay đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu Năm Góc và đâm xuống một cánh đồng ở Pennsylvania. 19 tên không tặc cũng đã thiệt mạng sau các cuộc tấn công. Tuyên bố của bin Laden và al-Qaeda sau đó đã trực tiếp dẫn đến cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan và gián tiếp tác động đến việc Mỹ đánh Iraq.

Các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh cũng đang tìm cách xâm phạm thông tin cá nhân trên mạng bằng cách sử dụng “siêu máy tính” để phá vỡ các cơ chế bảo mật được thiết kế để bảo vệ an ninh cho người sử dụng trong các giao dịch cá nhân.

Cộng đồng tình báo Mỹ có tới 16 cơ quan tình báo với 107.035 nhân sự và một nguồn “ngân sách đen” lên tới 52,6 tỉ USD trong năm 2013. Nguồn “ngân sách đen” dành cho các cơ quan tình báo này còn hơn cả số tiền mà Washington chi cho các Bộ Giao thông Vận tải, Lao động, Nội vụ và Thương mại gộp lại.

Lần kỷ niệm thứ 12 có thể không thu hút được nhiều sự chú ý như những lần trước, như thời điểm cách đây 2 năm, khi kỷ niệm tròn 10 năm xảy ra vụ khủng bố, cũng là lần đầu tiên nước Mỹ kỷ niệm vụ 11/9 sau khi tiêu diệt được trùm khủng bố Osama bin Laden.

Thành phố New York sẽ lặp lại các nghi lễ quen thuộc là đọc tên của 2.983 người thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu Năm Góc và một cánh đồng gần Shanksville, Pennsylvania.

New York sẽ dành thời gian mặc niệm cho các nạn nhân xấu số vào lúc 8h46 (giờ địa phương) – thời điểm chiếc máy bay American Airlines Flight 11 đâm vào tòa tháp phía Bắc và lúc 9h03 (giờ địa phương)- thời điểm chiếc máy bay United Airlines Flight 175 đâm vào tòa tháp phía Nam của Trung tâm Thương Mại Thế giới.

Giây phút mặc niệm cho các nạn nhân vụ 11/9 còn được thực hiện để tưởng niệm thời khắc Lầu Năm Góc bị tấn công, chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania và thời khắc 2 tòa tháp sụp đổ.

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama sẽ tham dự buổi lễ tưởng niệm ở Lầu Năm Góc với Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân, Tướng Martin Dempsey.

Các hoạt động tưởng niệm cũng sẽ diễn ra ở nơi chuyến bay số hiệu 93 của hãng hàng không United Airlines, rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville và thị trấn Stonycreek thuộc Quận Somerset, tiểu bang Pennsylvania  vào lúc 10h03 sáng (giờ địa phương).

Các thành phố khác trên khắp nước Mỹ cũng sẽ tổ chức các hoạt động tưởng niệm như bắn đại bác, mặc niệm, cầu nguyện… để tưởng nhớ những người thiệt mạng bao gồm cả các nhân viên cảnh sát và lính cứu hỏa hy sinh khi tham gia công tác cứu hộ các nạn nhân.

Sự kiện 11 tháng 9, là một loạt tấn công khủng bố cảm tử có phối hợp tại Hoa Kỳ diễn ra vào thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi một nhóm không tặc gần như cùng một lúc cướp bốn máy bay hành khách hiệu Boeing đang trên đường bay nội địa trong nước Mỹ. Nhóm không tặc lái hai phi cơ lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Thành phố New York – mỗi chiếc đâm vào một trong hai tòa tháp cao nhất, cách nhau khoảng 18 phút. Trong vòng hai tiếng đồng hồ, cả hai tòa tháp bị sụp đổ. Một nhóm không tặc khác lái chiếc phi cơ thứ ba đâm vào tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc ở Quận Arlington, Virginia. Chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc Quận Somerset, Pennsylvania, cách Pittsburgh 129 km (80 dặm) về phía Đông, sau khi hành khách trên máy bay chống cự lại nhóm không tặc này.

Nếu không tính 19 không tặc, có cả thảy 2.974 người thiệt mạng trong vụ tấn công, và 24 người liệt kê mất tích xem như đã chết.

C.K

Bạn đang đọc bài viết Nước Mỹ 12 năm sau vụ khủng bố chấn động 11/9 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục