Quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học Syria bắt đầu

Các thanh sát viên quốc tế hôm qua tới thủ đô Damascus của Syria để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy kho vũ khí hóa học ở nước này.

19 điều tra viên và 14 nhân viên của Liên Hợp Quốc được hai đại diện của Bộ Ngoại giao Syria hộ tống từ biên giới Lebanon trong đoàn 19 chiếc xe, AP đưa tin. Các chuyên gia này đã thiết lập một căn cứ hậu cần để làm việc ngay.

Các điều tra viên thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học OPCW đóng trụ sở The Hague, Hà Lan, có 9 tháng để hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, tháo dỡ và phá hủy kho vũ khí hóa học được ước tính có khối lượng khoảng 1.000 tấn của Syria. Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của nhóm điều tra là sử dụng mọi phương tiện có thể để loại bỏ khả năng Syria sản xuất vũ khí hóa học trước ngày 1/11.

Thanh sát viên Liên Hợp Quốc đến Syria điều tra vũ khí hóa học hồi cuối tháng 8. Ảnh minh họa: Scanpix

Một số thanh sát viên sẽ điều tra kỹ các thông tin ban đầu về vũ khí và các chất hóa học của Syria cũng như những nơi chúng được cất giữ. Các chuyên gia khác sẽ bắt đầu thực hiện công tác hậu cần để tiếp cận mọi khu vực lưu trữ vũ khí hóa học.

Nhiệm vụ tiêu hủy kho vũ khí hóa học được thực thi theo nghị quyết 2118 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria trước giữa năm 2014. Nghị quyết không đề xuất các biện pháp tức thời sau cuộc tấn công hóa học gần Damascus một tháng trước, mà cho phép những biện pháp trừng phạt, nếu xảy ra vi phạm trong kế hoạch giải trừ vũ khí. Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 30/9 cam kết sẽ tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Theo Vnexpress

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus