Tàu chiến Trung Quốc lại xâm phạm đảo Trường Sa

Philippines ngày 23/5 ra tuyên bố thề sẽ bảo vệ "những gì thuộc về chúng tôi", như một phần trong chiến lược chống lại việc các tàu chiến Trung Quốc hiện diện tại Bãi Cỏ Mây (thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, nhưng hiện do Philippines kiểm soát trái phép).

Trong tuần này, Philippines cũng đã phản đối “sự khiêu khích và hiện diện bất hợp pháp” của các tàu chiến Trung Quốc tại bãi cạn có tên quốc tế là Second Thomas này, song phía Trung Quốc đã bác bỏ và nói rằng đó là phần lãnh thổ của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez ngày 23/5 cho biết tàu chiến cùng với hau tàu tuần tra và một tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn đang có mặt tại bãi cạn nói trên. Theo AFP, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền bao trọn gần hết Biển Đông, thậm chí cả ở những vùng nước cách rất xa đại lục và gần với bờ biển của các quốc gia Đông Nam Á, gây nguy cơ bất ổn trong khu vực.

Tàu từ Thế chiến II của Philippines đóng ở bãi cạn Second Thomas

Bãi cạn Second Thomas là một nhóm đảo và rạn san hô nhỏ thuộc quần đảoTrường Sa của Việt Nam, nhưng hiện do Philippines chiếm đóng bằng việc đưa trên một chiếc tàu chiến từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II tới đây vào cuối những năm 1990 rồi cải tạo lại như một căn cứ quân sự. Bãi cạn Second Thomas là nơi có trữ lượng hải sản lớn, nằm cách đảo Vành Khăn khoảng 41km, hòn đảo từng bịTrung Quốc chiếm đóng năm 1995.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough, vốn gần Philippines hơn so với Trung Quốc, gây nên căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia. Theo AFP, Trung Quốc đã công bố ngân sách quốc phòng trong năm nay lên tới 115 tỷ USD, gấp gần 100 lần Philippines.

Theo Vietnamplus

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'