Tàu sân bay Ấn Độ cập cảng Kanwar

Truyền thông Ấn Độ hôm 8/1 đưa tin, chiếc tàu sân bay Vikramaditya do Nga sản xuất đã về tới căn cứ hải quân Karwar, thuộc bang Karnataka, miền nam Ấn Độ.

Đài truyền hình IBN của Ấn Độ dẫn lời các nguồn tin hải quân cho biết, tàu sân bay Vikramaditya, một tàu sân bay cũ được tân trang lại của Nga mà trước đây gọi là Đô đốc Gorshkov, đã về đến một căn cứ hải quân ở Kanwar, Ấn Độ hôm 7/1.

tàu sân bay Vikramaditya về tới Ấn Độ hôm 7/1

Tàu sân bay Vikramaditya về tới Ấn Độ hôm 7/1.

Trước đó, hôm 16/11/2013, tàu sân bay này đã được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ tại nhà máy đóng tàu Semvash ở miền bắc nước Nga và đã rời Nga lên đường về Ấn Độ hôm 26/11.

Sau khi cập cảng Ấn Độ, tàu Vikramaditya cần thêm 3-4 tháng để hoàn thiện trước khi chính thức trực chiến.

Nhóm chuyên viên Nga phụ trách bảo hành sẽ có mặt ở căn cứ Karwar trong vòng một năm để hỗ trợ hải quân Ấn Độ trong quá trình vận hành tàu.

Hiệp định liên chính phủ được ký kết tại New Delhi năm 2004 thỏa thuận phía Nga sẽ bàn giao tàu sân bay Vikramaditya (tiền thân là tuần dương hạm hạng nặng Đô đốc Gorshkov) cho Ấn Độ với điều kiện kèm theo về hiện đại hóa tại Sevmash và trang bị cụm không quân trên hạm do Nga sản xuất.

Ngoài ra, Nga cũng tổ chức đào tạo thủy thủ đoàn Ấn Độ với quân số 1.500 người. Dự kiến con tàu sẽ phục vụ với thời hạn 25-30 năm.

Vikramaditya có trọng tải tối đa 45.000 tấn, dài 283,3m, rộng 59,8m, có thể chở 30 máy bay MiG-29K cũng như trực thăng săn ngầm Ka-27, trực thăng định vị vô tuyến Ka-31. Thủy thủ đoàn của tàu là 2.000 người.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin Vikramaditya sẽ là chỉ huy hạm của Hải quân Ấn Độ, qua lại biển Ả rập để thể hiện sức mạnh quân sự của nước này.

N.T

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo