Tết Thiếu nhi trong mơ của những đứa trẻ trên bãi giữa sông Hồng

Tết Thiếu nhi trong mơ của những đứa trẻ trên bãi giữa sông Hồng

Thứ 4, 31/05/2017 | 09:28
Khi được hỏi về quà Tết Thiếu nhi, các em ngây thơ chia sẻ: “Sinh nhật chúng cháu còn không được tổ chức, Tết Thiếu nhi 1/6 cháu không biết, cháu rất muốn được bố mẹ đưa đi chơi”.

Có đến tận nơi, chứng kiến bữa cơm đạm bạc, nơi ở mà không thể gọi là nhà của những phận người tại xóm Phao thuộc bãi giữa sông Hồng, dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội), chúng tôi mới hiểu, mong ước có được cái Tết thiếu nhi 1/6 đối với các em nhỏ ở đây khó thành hiện thực.

Khi nghe con mình nói về cái Tết thiếu nhi 1/6 ở trong mơ, những người mẹ chỉ biết lau nước mắt, có lẽ vì gánh nặng mưu sinh khiến họ không thể cho con mình có được một Tết Thiếu nhi đúng nghĩa.

Những đứa trẻ sinh ra tại xóm Phao này hầu hết không có cơ hội được ăn học đàng hoàng. Có thể, cơm áo gạo tiền đeo bám từ khi còn nằm trong bụng mẹ nên khi lớn lên chúng cũng “mê” kiếm tiền hơn là “mê” cái chữ. Chị Mai ngậm ngùi: “Bố mẹ không có tiền cho con đi học trường bình thường nên đành chấp nhận để con học lớp tình thương. Vì thế, cơ hội để chúng thoát kiếp trôi nổi giống bố mẹ là không nhiều, nên đành phải lênh đênh trên sông nước và không biết tương lai mai sau ra sao”.

Đó là nỗi lòng của những người làm cha mẹ ở bãi giữa sông Hồng, họ đã không thể cho con được hưởng trọn ngày Tết Thiếu nhi. Thế nhưng, những đứa trẻ ở đây dù thiếu thốn đủ thứ nhưng vẫn luôn giữ được sự hồn nhiên, vui tươi.

Gia đình - Tết Thiếu nhi trong mơ của những đứa trẻ trên bãi giữa sông Hồng

 Những "ngôi nhà" nơi bãi giữa sông Hồng vắng bóng trong ngày gần Tết thiếu nhi 1/6.

Trong căn nhà lênh đênh trên sông, Nguyễn Thị Linh (học sinh lớp 3) chia sẻ: “Cháu học lớp 3 của một lớp học tình thương gần đây. Hàng ngày bố mẹ cháu đi nhặt sắt vụn quanh đây để kiếm tiền nuôi ba chị em cháu. Sinh nhật cháu còn không được tổ chức nên cháu không biết đến ngày Tết Thiếu nhi là gì? Cháu chỉ mong được đến trường, được có cơm ăn no và hàng ngày bố mẹ đi làm về sớm thôi”.

Cứ thế, từ khi sinh ra và lớn lên những đứa trẻ trên xóm Phao ít khi được bố mẹ đưa ra khỏi nhà nổi ven sông Hồng. Có chăng cũng chỉ đi theo con đường “độc đạo” đến lớp tình thương rồi lại trở về căn nhà do chính tay bố mẹ chúng “thiết kế”.

Gia đình - Tết Thiếu nhi trong mơ của những đứa trẻ trên bãi giữa sông Hồng (Hình 2).

 Ánh mắt đượm buồn của các em nhỏ khi gần đến ngày Tết thiếu nhi.

 Bé gái nhỏ nhắn Phạm Thị Nguyệt mới học lớp 5 nhưng đã biết làm đủ thứ việc giúp đỡ bố mẹ thì thầm với chúng tôi: “Hôm nào được nghỉ học cháu ở nhà trông 2 em cho bố mẹ đi làm. Sống trên này chúng cháu cũng quen rồi, thi thoảng thấy hơi tủi thân vì thấy các bạn nhỏ khác được bố mẹ cho đi công viên, sở thú. Chúng cháu ăn còn không đủ no thì nào dám nghĩ đến điều xa xôi.

Tết Thiếu nhi được nhận quà từ bố mẹ với chúng cháu chỉ có trong tưởng tượng. Có năm ngoái chúng cháu được các anh chị sinh viên tình nguyện tổ chức cho. Năm nay chúng cháu cũng mong lắm. Chỉ cần lại được nghe các anh chị hát và chúng cháu cũng hát cho anh chị nghe là vui lắm rồi”.

Bé Nguyễn Văn Lý (học sinh lớp 4) sự ngậm ngùi nói: “Bố mẹ đi làm vất vả lắm, nên chúng cháu cũng không dám đòi hỏi. Dù thấy các bạn nhận quà thì cũng tủi thân, buồn nhưng chúng cháu lớn rồi nên ngày lễ này không quan trọng lắm, cháu chỉ thương bố mẹ vất vả mà thôi. Các em nhỏ còn không đòi hỏi cơ mà”.

Câu nói của bé Lý khiến chúng tôi nghẹn lòng. Các em ai cũng biết thương bố mẹ và không mong chờ được nhận quà trong những ngày này. Chúng chỉ mong bố mẹ kiếm được đủ tiền để có cơm ăn, áo mặc hàng ngày. Như vậy là đủ ấm áp và có trọn niềm vui trong ngày Tết Thiếu nhi 1/6 của những đứa trẻ xóm Phao tại bãi giữa sông Hồng.

Xem thêm:

Tết Thiếu nhi buồn của những đứa trẻ nghèo nơi bãi giữa sông Hồng

Mai Thu - Thanh Lam 

Trao quà tết thiếu nhi sớm cho học sinh vùng cao

Thứ 2, 30/05/2016 | 17:30
Ngày 28/5/2016, Dự án Đông ấm đã trao 76 xuất quà bao gồm quần áo, dụng cụ học tập cho các em thiếu nhi tại 2 điểm trường Đông Lợi và Thắng Lợi của xã Nàn Sỉn, huyện Xín Mần, Hà Giang.

Tết thiếu nhi 1/6: Phụ huynh Việt hoang mang chọn đồ chơi cho trẻ

Thứ 2, 30/05/2016 | 06:53
Súng, gươm, đao, kiếm,... những món đồ chơi bạo lực lại là sở thích của nhiều trẻ em Việt. Dù bị cấm nhưng đồ chơi mang tính bạo lực vẫn len lỏi trên thị trường và rất đắt hàng.

Đưa trẻ đi chơi đâu ở miền Trung ngày Tết Thiếu nhi 1/6?

Thứ 2, 01/06/2015 | 07:24
Dịp Tết Thiếu nhi 2015 này, nếu có cơ hội đi du lịch miền Trung, gia đình bạn có thể đưa bé đến một số địa điểm nổi tiếng như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng,...

Trao quà tết thiếu nhi sớm cho học sinh vùng cao

Thứ 2, 30/05/2016 | 17:30
Ngày 28/5/2016, Dự án Đông ấm đã trao 76 xuất quà bao gồm quần áo, dụng cụ học tập cho các em thiếu nhi tại 2 điểm trường Đông Lợi và Thắng Lợi của xã Nàn Sỉn, huyện Xín Mần, Hà Giang.

Tết thiếu nhi 1/6: Phụ huynh Việt hoang mang chọn đồ chơi cho trẻ

Thứ 2, 30/05/2016 | 06:53
Súng, gươm, đao, kiếm,... những món đồ chơi bạo lực lại là sở thích của nhiều trẻ em Việt. Dù bị cấm nhưng đồ chơi mang tính bạo lực vẫn len lỏi trên thị trường và rất đắt hàng.

Đưa trẻ đi chơi đâu ở miền Trung ngày Tết Thiếu nhi 1/6?

Thứ 2, 01/06/2015 | 07:24
Dịp Tết Thiếu nhi 2015 này, nếu có cơ hội đi du lịch miền Trung, gia đình bạn có thể đưa bé đến một số địa điểm nổi tiếng như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng,...
Cùng tác giả

Nghệ sĩ chưa hiểu rõ luật hay e ngại không muốn "làm tới cùng” khi bị "khai tử" trên mạng xã hội?

Chủ nhật, 05/07/2020 | 19:45
Luật sư La Văn Thái cho rằng, việc danh hài Thúy Nga hay một số nghệ sĩ khác từng bị “khai tử” trên mạng xã hội cần phải xử lý thật nghiêm đối tượng tung tin đồn. Danh hài Thúy Nga nên làm đơn yêu cầu xử lý, thậm chí khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như phòng ngừa cho những người khác.

Băng ổ nhóm chính chưa được diệt tận gốc, dễ lọt lưới và tiếp tục gây họa

Thứ 5, 11/06/2020 | 14:11
Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM một lần nữa khiến dư luận xã hội lo ngại về hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có quy mô, có thể tập hợp lượng lớn người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, bức xúc dư luận xã hội…

Nguyên tắc sống còn của “hiệp sĩ chống dịch”: “3 diệt” và bao vây dập dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 14:00
Ở tuổi 70, với gần 40 năm gắn bó với chuyên ngành Truyền nhiễm mà ngày nay gọi là chuyên ngành các bệnh Nhiễm trùng và Nhiệt đới, bác sĩ Ngô việt Hùng đã trải qua không biết bao nhiêu vụ dịch từ lúc mới ra trường. Với ông nghề nghiệp chọn ông chứ không phải do ông chọn.

Cán bộ có con được nâng điểm thi ở Sơn La: “Không quy hoạch, không bổ nhiệm, kiểm điểm có hình thức”

Thứ 4, 09/10/2019 | 07:59
Đó là lời khẳng định của ông Cầm Văn Hoan - Chi cục trưởng cục Kiểm lâm Sơn La khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về việc sẽ xử lý ông Bùi Minh Hải - cán bộ kiểm lâm có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sự việc cô giáo liên tục tát học sinh: Không có phương pháp giáo dục không nên làm thầy

Thứ 2, 07/10/2019 | 16:04
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc cô giáo liên tục tát học sinh trong giờ học là người thiếu phương pháp dạy học và chưa đủ tình yêu với học sinh của chính mình. Có lẽ, họ đang bế tắc và lựa chọn sai con đường.
Cùng chuyên mục

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:18
Luôn nghĩ quê hương, hướng về tổ tiên và gia đình, hoài niệm hương vị Tết quê nhà là nỗi niềm chung của những người con xa xứ mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Hương vị Tết quê

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:18
Tôi nhớ Tết qua mùi chợ quê rất riêng biệt, không lẫn với những địa phương khác.

Thổn thức chào năm mới

Thứ 6, 20/01/2023 | 20:00
Không khí Tết rộn ràng giữa những lo toan xoay vòng nhưng vẫn khiến người ta vui vẻ đến lạ kỳ.

Món ăn ngày Tết: Cách làm mứt dừa ngọt thanh, béo ngậy

Thứ 6, 20/01/2023 | 08:18
Hương vị ngọt thanh, béo ngậy của dừa được phủ thêm lớp đường phấn trắng bên ngoài làm món mứt thêm hấp dẫn.

Món ăn ngày Tết: Mứt cà rốt dẻo thơm, đậm vị

Thứ 5, 19/01/2023 | 08:18
Từng miếng mứt có màu vàng cam vô cùng bắt mắt lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đãi khách trong những ngày Tết.
     
Nổi bật trong ngày

Người dân ở Hoa Kỳ phát hiện sinh vật giống quái vật hồ Loch Ness

Thứ 7, 04/02/2023 | 09:18
Quái vật hồ Loch Ness là một động vật hoặc nhóm sinh vật chưa thể xác định, được cho là sống ở hồ Ness, thường được miêu tả có thân hình to lớn và chiếc cổ dài.

Chú chó già nhất thế giới được Tổ chức Guinness công nhận

Thứ 7, 04/02/2023 | 12:00
Tính đến ngày 1/2/2023, Bobi đã sống được 30 năm 266 ngày và được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là chú chó già nhất thế giới.

Cúng rằm tháng Giêng năm 2023 khung giờ nào đẹp và tốt?

Thứ 7, 04/02/2023 | 09:00
Cúng rằm tháng Giêng là một trong những nghi lễ được người Việt coi trọng và thực hiện chu đáo.

Trẻ bị tổn thương thần kinh nặng vì sai lầm phổ biến khi dùng thuốc

Thứ 7, 04/02/2023 | 14:00
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ngừng tim do lên cơn hen cấp. Trước đó, bệnh nhi không điều trị đầy đủ, thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Măng cực độc với những người này, cần tuyệt đối tránh xa

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Măng là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ, nhưng những người bị bệnh dạ dày, bệnh thận,... thì không nên ăn.