Nguyên liệu:
- 1kg thịt ức gà (đã bỏ da và xương)
- 30ml dầu thực vật
- Tỏi băm nhỏ
- Gừng tươi rửa sạch, băm nhỏ
- Ớt (nhiều ít tùy thuộc và khả năng ăn cay của bạn)
- Nước mắm
- Đường nâu
- Đường trắng
- Hạt tiêu đen
- Nước
- Hành lá thái khúc.
Chế biến:
- Mua riêng phần ức, rửa sạch, xát qua muối, để ráo, cắt thành từng miếng dày khoảng 4cm.
- Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi đổ khoảng 1 muỗng dầu ăn, dầu sôi thì trút thịt gà vào, xào trên lửa vừa cho đến khi thịt gà vừa chín tới.
- Gạt thịt sang bên một góc chảo, sau đó cho tỏi, gừng bằm nhỏ, hành khô và ớt vào xào trong vài phút cho thơm.
- Pha 45ml nước mắm, 30 gram đường nâu, 15 gram đường trắng, 2.5 gram hạt tiêu đen vào trong 1 chiếc bát và khuấy thật đều. Sau đó, cho hỗn hợp nước mắm vào chảo thịt gà, đảo đều khoảng 2 phút rồi thêm vào đó 60 ml nước.
- Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu, thỉnh thoảng khuấy đều. Đun đến khi nước sốt sền sệt, gà chín là được.
- Thêm hành lá cho món gà kho cay được dậy mùi thơm rồi tắt bếp.
- Múc gà ra đĩa, ăn nóng với cơm và các món ăn khác.
Chúc các bạn thành công!
Mộc Miên (Tổng hợp)