Thân tín Jang Song-theak bị đưa đến tỉnh xa để thanh trừng

Triều Tiên vẫn lặng lẽ thanh trừng tay chân thân tín của ông Jang Song-thaek ở các tỉnh, trong khi Bình Nhưỡng long trọng tổ chức kỷ niệm 2 năm ngày mất cựu lãnh đạo Kim Jong-il.

"Kim Jong-un đã lặng lẽ đưa các tay chân thân tín của Jang đến các tỉnh xa và thực hiện thanh trừng tại đó ", Ahn Chan-il từ Viện nghiên cứu Bắc Triều Tiên nói với Chosun Ilbo.

"Tất cả những người có liên quan tới Jang Song-theak được đẩy lên xe lửa đi đến các tỉnh như Hwasong, Bắc Hamgyong", Ahn cho biết thêm.

Những cuộc thanh trừng càng trở nên bí mật hơn sau khi vụ hành quyết Jang Song-theak gây chú ý trên toàn thế giới và tạo ra một không khí sợ hãi, hoang mang bên trong đất nước này.

Jang Song-theak

Jang Song-theak bị dẫn giải vào tòa án quân sự.

Ông Ahn suy đoán rằng Kim Jong-un sẽ cố gắng hoàn tất cuộc thanh trừng vào tháng Tư năm sau, trước cuộc họp cấp cao với mục đích thay thế toàn bộ người của Jang Song-theak bằng những cán bộ mới, những người trung thành với nhà lãnh đạo trẻ, cùng xay dựng kỷ nguyên Kim Jong-un.

Các cuộc thanh trừng nhắm vào một loạt những người có liên quan đến Jang, từ bất cứ ai đã chụp ảnh với ông, người quen biết, người thân trong gia đình, họ hàng xa....

Một nguồn tin cho biết một quan chức cấp cao ở tỉnh Nam Hamgyong đã bị thành trừng vào hôm thứ Năm tuần trước vì có mối quan hệ với Jang.

Một số lãnh đạo ở tỉnh Bắc Hamgyong và đặc khu kinh tế Rajin-Sonbong đã được triệu tập đến Bình Nhưỡng vào đầu tháng 12 và một vài người trong số đó đã bị thanh trừng, theo một báo cáo.

Những thân tín của Jang ở tỉnh Ryanggang và Sinuiju ở tỉnh Bắc Pyongan cũng bị bắt và bị thanh trừng. Ngoài ra, "quan chức cao cấp ở tỉnh Ryanggang đã bị bắt giữ hôm thứ Tư nhưng không nói lý do tại sao", Đài phát thanh của những người Triều Tiên lưu vong có trụ sở tại Seoul cho biết.

Lực lượng an ninh Triều Tiên cũng tiến hành tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt tại thị trấn biên giới Sinuiju, nơi giáp ranh với Trung Quốc.

C.P (Theo Chosun Ilbo)

Diễn biến phiên họp thanh trừng Jang Song-theak:

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo