Triều Tiên tuyên bố khởi động lại lò phản ứng hạt nhân

14:45 02/04/2013

Ngày 2/4, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân đã đóng cửa năm 2007.

Trong tuyên bố này, Triều Tiên cũng tỏ ý công khai làm giàu urani cấp độ sản xuất vũ khí vào thời điểm căng thẳng hai miền Triều Tiên đang dâng cao.

Động thái này được hãng tin BBC cho là sẽ làm tăng lực lượng hạt nhân của Triều Tiên cả về “chất lượng và số lượng”.

Theo Hãng thông tấn KCNA, hành động này sẽ bao gồm việc "điều chỉnh lại và khởi động lại" toàn bộ các thiết bị tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon, kể cả một nhà máy làm giàu urani và một lò phản ứng 5 MW.

Tháng 7/2007, Bình Nhưỡng đóng lò phản ứng hạt nhân Yongbyon theo một thỏa thuận 6 bên về việc từ bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mùa hè sau đó, họ đã phá hủy tháp làm lạnh.

Lò phản ứng này là nguồn plutoni duy nhất cho chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Một số nguồn tin tình báo quân sự cho rằng lượng plutoni của nước này đủ để sản xuất từ 4 đến 8 quả bom.

Tiêu điểm - Triều Tiên tuyên bố khởi động lại lò phản ứng hạt nhân
Vị trí lò hạt nhân Yongbyon - Ảnh: Reuters

Triều Tiên tiết lộ rằng họ làm giàu urani tại Yongbyon vào năm 2010 khi nước này cho phép các chuyên gia nước ngoài đến thăm cơ sở kể trên. 

Bình Nhưỡng lâu nay luôn tuyên bố rằng việc làm giàu urani ở cấp độ thấp chỉ nhằm sản xuất ra điện năng, theo BBC.

Triều Tiên gần đây liên tục đưa ra những lời cảnh báo về việc tấn công, dìm đối phương trong 'biển lửa' sau khi Hội đồng bảo an LHQ thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt nước này sau lần thử hạt nhân thứ 3 hồi 12/2 vừa qua.

Quốc gia này cho rằng họ cần sử dụng đến "sức mạnh hạt nhân" để bảo vệ chủ quyền của mình trước hàng xóm phía Nam và Mỹ.

Những lời đe dọa này của Bình Nhưỡng đưa ra không lâu sau khi Seoul và Washington ký một bản kế hoạch cùng nhau phản ứng nếu có hành động khiêu khích về quân sự từ phía Triều Tiên.

Theo VTC

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên tuyên bố khởi động lại lò phản ứng hạt nhân tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục