Tiết lộ kế hoạch Trung Quốc dùng 2 tỷ USD tạo thế chiến lược ở Syria

18:36 12/07/2017

Không chịu kém cạnh Nga, Iran - Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để sớm nhảy vào chiến trường Syria.

 

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch đầu tư gần 2 tỷ USD vào khu công nghiệp ở Syria. Tuy nhiên, một số nhà quan sát tin rằng, đây không phải là thời gian để Bắc Kinh tập trung vào các dự án sản xuất như vậy. Động thái của Trung Quốc là tín hiệu mạnh mẽ về việc nước này đang tìm kiếm lợi ích địa chính trị của mình tại nơi đây.

Tiêu điểm - Tiết lộ kế hoạch Trung Quốc dùng 2 tỷ USD tạo thế chiến lược ở Syria

Trung Quốc sẽ được chào đón trong công tác tái thiết ở Syria.

Qin Yong, Phó Chủ tịch hiệp hội Giao dịch Trung Quốc - Ả Rập đã tuyên bố cuối tuần qua tại hội chợ triển lãm tái thiết Syria đầu tiên ở Bắc Kinh rằng, nước này dự định đầu tư 2 tỷ USD để thành lập khu công nghiệp ở Syria.

Dự án đang được thảo luận sôi nổi giữa Chính phủ Syria và các nhà ngoại giao của Trung Quốc, theo Sputnik.

Cùng ngày, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha xác nhận Trung Quốc, Nga và Iran sẽ được ưu tiên hơn trong việc thực hiện các sáng kiến ​​kinh tế và phát triển dự án ở Syria.

Cũng có thông tin cho rằng Trung Quốc đang có kế hoạch đưa các máy bay và tàu của Syria vào phục vụ các hoạt động kinh tế trong tương lai.

Các công ty Trung Quốc sẽ được hỗ trợ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và hoạt động ngân hàng bằng một ủy ban đặc biệt về các vấn đề pháp lý. 

Ủy ban này được lập ra bởi Đại sứ quán Syria tại Trung Quốc cùng với hiệp hội Giao dịch Trung Quốc-Ả Rập và công ty luật Shijing ở Bắc Kinh.

Các bản ghi nhớ được ký ngày 4/7 tại Bắc Kinh đã xác nhận quyết tâm của Trung Quốc trong việc kích thích thị trường tại Syria.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Chen Fengying thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc tin rằng, mục tiêu chính của Bắc Kinh là ngăn chặn cuộc chiến tại Syria.

"Đối với Syria, việc quan trọng nhất là phải ngừng lại chiến tranh, giải quyết vấn đề phe đối lập. Quá trình khôi phục cơ sở hạ tầng chỉ đứng vị trí thứ hai", chuyên gia Chen nói với Sputnik Trung Quốc.

"Vẫn còn quá sớm để nói về việc thành lập một khu công nghiệp", ông nói tiếp, "Hầu như mọi thứ ở Syria đều cần khôi phục. Đường sá, nhà cửa đã bị phá hủy ở đó, chỉ sau khi phục hồi cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề liên quan đến cung cấp lương thực, chúng ta mới bắt đầu nói về khôi phục sản xuất".

Chen nhấn mạnh, Syria nằm trên vành đai “Con đường Tơ lụa”, mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho Trung Quốc sau này.

Tiêu điểm - Tiết lộ kế hoạch Trung Quốc dùng 2 tỷ USD tạo thế chiến lược ở Syria (Hình 2).

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hội đàm với Phó Thủ tướng Syria Walid al-Moallem tại Bắc Kinh tháng 12/2015.

Trong khi ở quan điểm ngược lại, học giả Azhdar Kurtov từ viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISS) đánh giá, việc khôi phục cơ sở hạ tầng của Syria sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Ông này phân tích, sự phục hồi và phát triển nền kinh tế của đất nước có tầm quan trọng vô cùng.

"Đối với các khoản đầu tư vào các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, vận tải - việc Chính phủ Syria ưu tiên cho Trung Quốc và một số nước khác tham gia vào các dự án tái thiết là điều rõ ràng", Kurtov nói.

Về phần mình, ông Vladimir Evseev, Vụ trưởng vụ Hợp nhất và Phát triển Á - Âu (SCO) tại viện Các nước CIS cho biết, việc Trung Quốc sẵn sàng đầu tư vào Syria đồng nghĩa với việc ngày chấm dứt xung đột nơi đây không còn xa.

"Trung Quốc thực sự không muốn bị bỏ lại phía sau. Họ muốn đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria”, ông Evseev bình luận.

“Họ đã chờ đợi một thời gian dài. Bắc Kinh không chắc những hành động của Nga sẽ mang về kết quả hoàn hảo. Do đó, việc Trung Quốc tăng cường tham gia vào việc giải quyết vấn đề Syria sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh doanh sau này", chuyên gia Evseev mổ xẻ.

Trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra, Trung Quốc đã kiểm soát phần lớn lượng dầu, khí đốt của Syria. Hàng chục tỷ đô la đã được đầu tư ở quốc gia này.

Chuyên gia dự đoán, Trung Quốc muốn tiếp tục duy trì sự kiểm soát đối với lĩnh vực năng lượng của đất nước Trung Đông.

“Trung Quốc đã đưa ra một quyết định lớn để tham gia vào việc giải quyết khủng hoảng Syria, cả về mặt chính trị và kinh tế. Họ cũng có thể tham gia hạn chế trong lĩnh vực quân sự bằng các hoạt động thử nghiệm vũ khí", Evseev gợi ý.

Trung Quốc đã chính thức tham gia vào chiến trường Syria hồi năm ngoái bằng quyết định cử đặc phái viên đặc biệt tới đây. Bên cạnh các nỗ lực ngoại giao, Bắc Kinh còn tham gia đào tạo quân sự và cung cấp viện trợ nhân đạo.

Syria vẫn chiếm vị trí quan trọng trong chương trình nghị sự tại Bắc Kinh. Đặc biệt, các nhà quan sát lưu ý đến chi tiết hôm 18/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần đầu tiên nhấn mạnh sự đóng góp của Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề Syria.

Đọc thêm>>> Lộ tài liệu mật chỉ rõ lý do Qatar bị các nước vùng Vịnh vây hãm

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ kế hoạch Trung Quốc dùng 2 tỷ USD tạo thế chiến lược ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục