Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới

09:17 15/07/2017

Trung Quốc đã chuẩn bị đủ tiềm lực trong thời gian qua. Ngoài Djibouti, có thể sẽ sớm có thêm các căn cứ quân sự ở Tajikistan, Pakistan và Afghanistan...

Trung Quốc đã triển khai quân đội bắt đầu các hoạt động ở căn cứ quân sự đầu tiên ở Cộng hòa Djibouti, vùng Sừng Châu Phi. 

Mặc dù tuyên bố trên các phương tiện truyền thông Nhà nước, Trung Quốc nhấn mạnh căn cứ này "không phải là một tiền đồn quân sự được xây dựng để tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc và đóng vai trò răn đe ở khu vực", tuy nhiên nhà báo Andrei Kots của Sputnik nói rằng mối quan tâm của Bắc Kinh với nhà nước nhỏ bé nằm ở Sừng Châu Phi còn nhiều hơn thế.

Tiêu điểm - Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới

Căn cứ quân sự sẽ mang nhiệm vụ bảo vệ lợi ích ngoài khơi của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, có những dấu hiệu chỉ ra rằng, căn cứ ở Djibouti sẽ không phải là cơ sở quân sự duy nhất Bắc Kinh muốn có ở nước ngoài.

"Vùng phía Tây của Djibouti nằm ở phần hẹp nhất của eo biển Babe-Mandaman, nối liền Biển Đỏ và Vịnh Aden, có tầm quan trọng chiến lược và kinh tế. Tất cả các tàu từ châu Âu tiến vào Biển Đỏ, từ Địa Trung Hải qua Kênh đào Suez và hướng về phía Đông, Nam Á, cũng như Australia, đều đi qua nút thắt cổ chai dài 26 km", Kots nhấn mạnh.

"Ngoài ra, các tàu chở dầu từ Saudi Arabia cũng đi qua eo biển Bab-el-Mandeb", ông nói thêm. Do đó không có gì ngạc nhiên khi Mỹ, Đức, Ý và Tây Ban Nha có sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực này.

Theo Tổng Biên Tập tạp chí Quốc phòng Nga, Igor Korotchenko, tầm quan trọng chiến lược của Djibouti là điều mà ai cũng biết đến.

Tuy nhiên, vẫn còn có một lý do khác khiến Trung Quốc tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực.

Tiêu điểm - Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới (Hình 2).

Một góc Djibouti.

Korotchenko nói với Sputnik: "Trung Quốc đã tích cực đầu tư vào các nước châu Phi trong 20 năm qua và coi lục địa là nguồn chính cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của mình. Do đó, Bắc Kinh cần một căn cứ quân sự ở Djibouti để bảo vệ lợi ích của họ trong khu vực".

Thực tế, vào đầu năm 2017, tổng khối lượng đầu tư của Trung Quốc ở các quốc gia châu Phi đã lên tới hàng tỷ đô la. Bắc Kinh cũng thực hiện và tài trợ cho hàng chục dự án cơ sở hạ tầng trên khắp lục địa, bao gồm cả tuyến đường sắt Đông Phi. Tuy nhiên, theo nhà báo Nga, đó mới chỉ là một nửa câu chuyện.

Dường như Trung Quốc đang cân nhắc về cơ hội mở rộng sự hiện diện ở nước ngoài trong tương lai.

Mở rộng sức mạnh

Tiêu điểm - Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới (Hình 3).

Tàu hạ cánh di động MLP 868 Donghaidao có thể coi là một đơn vị hải quân tự trị.

Để minh họa cho quan điểm của mình, Kots chú ý đến kế hoạch tăng cường lực lượng hải quân trong 10 năm qua của Bắc Kinh, với tâm điểm xây dựng các tàu có khả năng vận chuyển các đội quân lớn với trang thiết bị và vũ khí trên quãng đường xa.

Trong đó đáng chú ý nhất là các tàu hạ cánh di động MLP 868 Donghaidao và tàu đổ bộ hạng nhẹ Type 071 Jinggangshan đã cập bờ Djibouti hồi đầu tuần này. Theo Kots, ngoài Trung Quốc chỉ có Mỹ sở hữu các tàu hạ cánh di động (MLP).

Lầu Năm Góc đã xếp nhiệm vụ cho các tàu MLP làm căn cứ di động viễn chinh với thiết kế để cung cấp các hoạt động ngoài khơi xa. Do đó tàu Donghaidao của Trung Quốc cũng có thể được coi là một đơn vị hải quân tự trị.

Phát biểu với Sputnik, nhà phân tích quân sự Nga Vasily Kashin nhấn mạnh, các tàu đổ bộ của Trung Quốc không kém gì các tàu của Mỹ.

"Trung Quốc ngày càng tập trung vào việc sử dụng các lực lượng vũ trang cho mục đích gọi là 'bảo vệ các lợi ích ở nước ngoài', chủ yếu là ở châu Phi và Trung Đông", ông Kashin bình luận. Theo kế hoạch, nước này sẽ tăng số lượng thủy quân lục chiến từ 20.000 lên 100.000.

"Thủy quân lục chiến Trung Quốc đang có những nhiệm vụ bận rộn. Lực lượng này đã được triển khai tới sa mạc Gobi, nơi họ được đào tạo trong điều kiện khí hậu mới”, chuyên gia Nga nhấn mạnh. "Tất cả những điều trên chỉ ra rằng Trung Quốc đang muốn tạo ra một lực lượng viễn chinh hùng mạnh”.

Tiêu điểm - Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới (Hình 4).

Thủy quân lục chiến của Trung Quốc sẽ được gia tăng về số lượng.

Theo Kots, Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân hiện đang có hơn 70 tàu vận tải quân sự và tàu đổ bộ với hầu hết trong số đó có khả năng hoạt động trong vùng biển xa.

Do đó, không điều gì có thể cản trở việc Trung Quốc hạn chế sự hiện diện ở nước ngoài của mình chỉ bằng một căn cứ quân sự ở Djibouti.

Nhà báo Nga cho rằng, các căn cứ mới của Trung Quốc và các trung tâm hậu cần sẽ sớm xuất hiện ở Tajikistan, Pakistan và Afghanistan để đảm bảo an ninh cho dự án “Vành đai-Con đường” do Trung Quốc đứng đầu.

Ngoài ra, một số nhà phân tích không loại trừ khả năng nước này thành lập các căn cứ quân sự mới ở Thái Bình Dương, khi có những báo cáo trước đó nói rằng Bắc Kinh đang đàm phán vấn đề với Papua New Guinea từ năm 2014.

"Sự hiện diện thường trực của quân đội Trung Quốc trong khu vực sẽ cho phép Bắc Kinh kiểm soát được phần Tây Nam Thái Bình Dương và theo dõi các căn cứ quân sự của Mỹ ở đó", nhà báo Nga kết luận.

Đọc thêm>>> Mảng tối sau cuộc sống 'thiên đường' ở Bắc Âu

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục