Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới

09:17 15/07/2017

Trung Quốc đã chuẩn bị đủ tiềm lực trong thời gian qua. Ngoài Djibouti, có thể sẽ sớm có thêm các căn cứ quân sự ở Tajikistan, Pakistan và Afghanistan...

Trung Quốc đã triển khai quân đội bắt đầu các hoạt động ở căn cứ quân sự đầu tiên ở Cộng hòa Djibouti, vùng Sừng Châu Phi. 

Mặc dù tuyên bố trên các phương tiện truyền thông Nhà nước, Trung Quốc nhấn mạnh căn cứ này "không phải là một tiền đồn quân sự được xây dựng để tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc và đóng vai trò răn đe ở khu vực", tuy nhiên nhà báo Andrei Kots của Sputnik nói rằng mối quan tâm của Bắc Kinh với nhà nước nhỏ bé nằm ở Sừng Châu Phi còn nhiều hơn thế.

Tiêu điểm - Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới

Căn cứ quân sự sẽ mang nhiệm vụ bảo vệ lợi ích ngoài khơi của Trung Quốc.

Theo Kots, Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân hiện đang có hơn 70 tàu vận tải quân sự và tàu đổ bộ với hầu hết trong số đó có khả năng hoạt động trong vùng biển xa.

Do đó, không điều gì có thể cản trở việc Trung Quốc hạn chế sự hiện diện ở nước ngoài của mình chỉ bằng một căn cứ quân sự ở Djibouti.

Nhà báo Nga cho rằng, các căn cứ mới của Trung Quốc và các trung tâm hậu cần sẽ sớm xuất hiện ở Tajikistan, Pakistan và Afghanistan để đảm bảo an ninh cho dự án “Vành đai-Con đường” do Trung Quốc đứng đầu.

Ngoài ra, một số nhà phân tích không loại trừ khả năng nước này thành lập các căn cứ quân sự mới ở Thái Bình Dương, khi có những báo cáo trước đó nói rằng Bắc Kinh đang đàm phán vấn đề với Papua New Guinea từ năm 2014.

"Sự hiện diện thường trực của quân đội Trung Quốc trong khu vực sẽ cho phép Bắc Kinh kiểm soát được phần Tây Nam Thái Bình Dương và theo dõi các căn cứ quân sự của Mỹ ở đó", nhà báo Nga kết luận.

Đọc thêm>>> Mảng tối sau cuộc sống 'thiên đường' ở Bắc Âu

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục