TT Trump giấu cả thế giới việc Nga-Mỹ đàm phán bí mật về Syria?

18:25 02/06/2017

Bất chấp các cuộc điều tra về Nga can thiệp bầu cử đang diễn ra, các nguồn tin xác nhận Nga-Mỹ đang đàm phán bí mật về Syria mà cả thế giới không hề hay biết?

 

Các quan chức Nga-Mỹ đã âm thầm thúc đẩy sự hợp tác trong vài tuần gần đây để cố gắng đạt được thỏa thuận về việc thành lập khu an toàn ở miền Nam Syria, theo Al-Monitor.

Một cựu quan chức ngoại giao giấu tên cho biết, cuộc gặp mặt đầu tiên đã được tiến hành ở Jordan vào cuối tháng 5.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thành lập 4 vùng đệm an toàn, nhằm giảm căng thẳng giữa lực lượng Chính phủ Bashar al-Assad và phe đối lập vũ trang của Syria kể từ đầu tháng trước.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang cố gắng tìm hiểu xem Mỹ có thể đóng vai trò gì trong kế hoạch này.

Tiêu điểm - TT Trump giấu cả thế giới việc Nga-Mỹ đàm phán bí mật về Syria?

Nga-Mỹ đang họp bí mật về tình hình Syria ở Jordan?

"Tuần trước, người Mỹ và người Nga đã gặp nhau tại Jordan để thảo luận về triển vọng hợp tác giảm xung đột ở miền Nam Syria", quan chức giấu tên này cho biết.

Washington đặc biệt lo ngại các thỏa thuận về tương lai của Syria sẽ ảnh hưởng đến các đồng minh thân cận bao gồm Israel và Jordan. Israel đã tuyên bố sẽ không chấp nhận sự hiện diện của Iran trên biên giới với Syria.

Nguồn tin cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ được giao trách nhiệm làm việc với Nga trong thời điểm các cáo buộc nói rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên hệ mờ ám với Moscow đang trở nên nóng bỏng.

Chính quyền Tổng thống Trump đang muốn ưu tiên chấm dứt bạo lực ở Syria. "Đó là lý do tại sao họ sẵn sàng quan sát xem Nga đang làm gì. Họ sẵn sàng trao cho Nga một vai trò quan trọng để tìm giải pháp hợp lý nhất”, cựu quan chức ngoại giao này cho hay.

Người Mỹ và người Nga đã gặp nhau một cách lặng lẽ mà không thông báo, một nhà ngoại giao cấp cao làm việc cho Syria đã xác nhận với Al-Monitor.

"Họ đã gặp nhau hơn một lần và có những cuộc thảo luận khá nghiêm túc. Đồng thời, cả hai đang gia tăng ưu thế trên bàn đàm phán thông qua các động thái trên mặt đất”, nguồn tin nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không xác nhận các cuộc họp ở Jordan khi chỉ lấp lửng rằng, nước này đang nỗ lực để giảm bớt bạo lực ở Syria.

"Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ giải quyết ngoại giao cho cuộc xung đột Syria, có thể mang lại một Syria hòa bình hơn và không có khủng bố", một quan chức của bộ Ngoại giao Mỹ nói với Al-Monitor.

Tiêu điểm - TT Trump giấu cả thế giới việc Nga-Mỹ đàm phán bí mật về Syria? (Hình 2).

Washington và Moscow đều có sự tương đồng trong quan điểm lập vùng an toàn ở Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 25/5, Chủ tịch Bob Corker cho biết, ông Tillerson đã yêu cầu Quốc hội trì hoãn các lệnh trừng phạt mới đối với Nga để tìm kiếm một thỏa thuận với Syria.

Quốc hội Mỹ đã nhượng bộ khi nói rằng, Ngoại trưởng Mỹ sẽ cần làm việc khẩn trương khi sự kiên nhẫn của họ có hạn.

Theo giới quan sát, việc giấu kín cuộc họp về vấn đề Syria với Moscow có thể là do chính quyền Trump muốn tránh các lời chỉ trích về mối liên hệ mờ ám với Nga trong lúc cuộc điều tra về can thiệp bầu cử đang diễn ra.

Michael Kofman, chuyên gia nghiên cứu về Nga của Viện Kennan cho hay: "Họ phải giữ sự hợp tác ở sau hậu trường. Bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để cho phép cả hai đạt được thỏa thuận về Syria".

“Chính quyền hiện tại đang bị hạn chế trong bất cứ việc gì có liên quan đến Điện Kremlin”, chuyên gia này nêu quan điểm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Pháp hồi tuần này cũng ám chỉ đến các cuộc hội đàm giữa Mỹ và Nga sẽ tập trung đặc biệt vào vùng biên giới phía Nam của Syria với Israel và Jordan.

"Chúng tôi đang có một số thay đổi tích cực”, ông Putin nói với tờ Le Figaro của Pháp ngày 30/5. "Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump qua điện thoại và ông ấy ủng hộ ý tưởng tạo các vùng đệm giảm leo thang".

Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn luôn là cơ quan chủ trì những cuộc thảo luận giữa Mỹ và Nga về các khu vực leo thang của Syria, Lầu Năm Góc gần đây cũng bắt đầu có các kênh liên lạc nhằm tránh các cuối đối đầu không chủ ý với Nga ở Syria, đặc biệt trong giai đoạn Mỹ chuẩn bị tiến hành giải phóng Raqqa từ tay IS.

Trung tướng Jeffrey Harrigian, Tư lệnh Không lực Mỹ xác nhận với phóng viên hôm 24/5 rằng “các quan chức hai bên đang làm việc cùng nhau để giải quyết rất nhiều vấn đề”.

Đọc thêm>>> Rút khỏi hiệp định khí hậu, TT Trump sẽ trả giá đắt với Triều Tiên?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết TT Trump giấu cả thế giới việc Nga-Mỹ đàm phán bí mật về Syria? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục