Venezuela: Thủ lĩnh đối lập phát biểu gây bất bình

15:33 11/03/2013

Ông Henrique Capriles, Thống đốc bang Miranda của Venezuela, người sẽ ra tranh cử tổng thống trong cương vị ứng cử viên của một liên minh đối lập, đã có những phát biểu gây ra nhiều phản ứng mạnh mẽ trong dư luận nước này.

Tiêu điểm - Venezuela: Thủ lĩnh đối lập phát biểu gây bất bình
Ông Maduro kêu gọi nhân dân không để bị khiêu khích.

Trong phát biểu được truyền trực tiếp trên truyền hình ngày 10/3, ông Capriles, chỉ trích Quốc hội, Tòa án hiến pháp, Hội đồng bầu cử quốc gia và Bộ trưởng quốc phòng đã vi phạm Hiến pháp, tạo điều kiện cho ông Maduro ra tranh cử và có thuận lợi trong cuộc tranh cử tổng thống ngày 14/4 tới sau khi Tổng thống Hugo Chávez qua đời hôm 5/3 vừa qua. 

Thậm chí ông Capriles còn nói rằng chính phủ không nói thật ngày mất của nhà lãnh đạo này.

Phát biểu của ông Capriles đã gây bất bình trong đông đảo người dân, và ngay lập tức trên các mạng xã hội đã xuất hiện những tuyên bố lên án mạnh mẽ.

Tổng thống lâm thời Venezuela, Nicolás Maduro, kêu gọi nhân dân bình tĩnh và không để bị khiêu khích trước những lời phát biểu của Thống đốc bang Miranda.

Ông Maduro coi những lời phát biểu của ông Capriles là một sự “lăng mạ,” đồng thời đề nghị trước những giọng điệu khiêu khích, nhằm gây ra một cuộc nội chiến, tạo cớ cho bên ngoài can thiệp đó, nhân dân hãy đoàn kết, bình tĩnh và giữ sự bình yên trước thềm cuộc bầu cử dân chủ vào ngày 14/4 tới.

Ông chỉ rõ ông Capriles đang tìm cách gây ra bạo động, máu chảy và chết chóc của những người dân vô tội để làm vấy bẩn chiến thắng đã được báo trước mà người dân sẽ dành cho Tư lệnh Chávez vào ngày 14/4 tới.

Ông Maduro khẳng định vào ngày đó, nhân dân sẽ tặng Tư lệnh Chávez “chiến thắng lớn nhất trong những chiến thắng trong lịch sử Venezuela.”

Trong cuộc tranh cử tháng 10 năm ngoái, ông Capriles thất cử trước Tổng thống Chávez, người đã giành được chiến thắng thuyết phục để dẫn dắt nhân dân quốc gia Nam Mỹ này xây dựng Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21 trong 6 năm tới.

Ông Capriles từng ủng hộ cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông Chávez năm 2002 và bị tạm giam do xâm nhập bất hợp pháp Đại sứ quán Cuba tại Caracas cũng như chịu trách nhiệm trong vụ các phần tử chống chính phủ tấn công trụ sở này trong dịp đảo chính bất thành đó.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Maduro thông báo ngày 12/3 Quốc hội Venezuela, do lực lượng chính phủ kiểm soát, sẽ thông qua đề xuất sửa đổi hiến pháp, cho phép di hài của Tổng thống Chávez được chuyển sớm hơn quy định tới Nghĩa trang quốc gia, nơi yên nghỉ của nhà giải phóng dân tộc Simón Bolívar, thần tượng của Tổng thống Chávez, và những nhân vật có đóng góp nổi bật đối với đất nước.

Ông cũng cho biết văn phòng của ông Chávez tại Dinh Miraflores (Phủ tổng thống) sẽ trở thành một bảo tàng để người dân được tham quan nơi làm việc của nhà lãnh đạo cánh tả này.

Trong những ngày này, hàng ngàn người dân suốt ngày đêm tiếp tục tới Học viện quân sự ở thủ đô Caracas, nơi quàn thi thể Tổng thống Chávez, để bày tỏ sự thành kính và cảm ơn ông đã đấu tranh suốt đời để đem lại công bằng xã hội cho họ.

Đặc biệt trong số những người tới đây có Tổng thống Nicaragua, Daniel Ortega, người đã bỏ qua các lễ nghi ngoại giao và trở lại viếng lần thứ hai người bạn, người anh em và đồng chí của mình trước khi trở về nước

Theo Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Venezuela: Thủ lĩnh đối lập phát biểu gây bất bình tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục