Vì sao bị cáo Phùng Đình Thực bị tuyên 9 năm tù vẫn rời tòa một mình?

Vì sao bị cáo Phùng Đình Thực bị tuyên 9 năm tù vẫn rời tòa một mình?

Duong Quang Sơn
Thứ 2, 22/01/2018 | 15:03
Sáng 22/1, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm. Bị cáo Phùng Đình Thực bị tuyên 9 năm tù giam. Kết thúc phiên tòa, nhiều người thấy bị cáo Thực rời tòa một mình.
Góc nhìn luật gia - Vì sao bị cáo Phùng Đình Thực bị tuyên 9 năm tù vẫn rời tòa một mình?

Bị cáo Phùng Đinh Thực lặng lẽ rời tòa sau khi bị tuyên án 9 năm tù giam

TAND TP.TP Hà Nội đã tuyên án bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), và Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC), cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng  và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn PVN và PVC.

Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên án 13 năm tù, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án tù chung thân.

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN, bị tuyên án 9 năm tù giam. Khá bất ngờ, bị cáo Thực một mình lặng lẽ rời tòa trong khi các bị cáo khác như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm bị tuyên án tù đều được áp giải lên xe đặc chủng để đưa về nơi giam giữ.

Trao đổi về việc bị tuyên án nhưng không bị công an dẫn giải của Phùng Đình Thực, luật sư Trần Huy Tuấn (Đoàn luật sư TP. HCM) cho hay, bị cáo Thực đã được áp dụng biện pháp ngăn chặn là cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Vậy án sơ thẩm chưa có hiệu lực nên bị cáo này chưa thể bị bắt tại tòa.

"Án phúc thẩm mới có hiệu lực ngay. Nghĩa là ông Thực được tại ngoại trước đó. Án sơ thẩm có thời hạn kháng cáo 15 ngày, ông Thực vẫn còn quyền kháng cáo với bản án mà HĐXX TAND TP.Hà Nội vừa tuyên sáng nay và chưa thi hành án được", luật sư Tuấn cho biết.

Cũng theo luật sư Tuấn, trong trường hợp trước đó bị cáo Thực đang bị tạm giam, sau khi HĐXX tuyên án thì bị cáo này sẽ tiếp tục bị tạm giam giống các bị cáo như Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, như phân tích ở trên nên sau khi HĐXX tuyên án sáng nay, nhiều người nhìn thấy bị cáo này đi một mình ra khỏi trụ sở tòa án.

“Từ giai đoạn khởi tố bị cáo đã được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Đây là biện pháp ngăn chặn được cơ quan tố tụng (CQĐT và VKS) thực hiện. Và đây là một biện pháp tố tụng bình thường”, luật sư Tuấn chia sẻ thêm.

Cũng theo luật sư Tuấn, sau 15 ngày bị cáo Thực không kháng cáo (tức là chấp nhận án sơ thẩm) thì sẽ thi hành án tù. Còn nếu kháng cáo thì buộc phải xét xử phúc thẩm theo trình tự 2 cấp xét xử. Nếu án Phúc thẩm cũng tuyên án tù thì có hiệu lực ngay tại phiên tòa (án Phúc thẩm là có hiệu lực ngay).

Còn trình tự Giám đốc thẩm, hoặc Tái thẩm là xem xét lại bản án phúc thẩm, là thủ tục xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật

Nếu cho rằng và có căn cứ rằng bản án Phúc thẩm tuyên là trái luật, thì kiến nghị/kháng nghị xem xét lại thủ tục Giám đốc thẩm.

"Còn, nếu cho rằng bản án phúc thẩm là đúng luật, nhưng sau đó phát sinh tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án thì kiến nghị/kháng nghị Tái thẩm. Tức là, xem lại bản án đã có hiệu lực pháp luật (phúc thẩm). Còn sơ thẩm thì chỉ là cấp 1, hưa có hiệu lực ngay và phải tuân thủ cấp 2 theo trình tự 2 cấp xét xử (nếu có kháng cáo cấp 1). Khi nào không kháng cáo/kháng nghị bản án cấp 1 thì sau 15 ngày bản án cấp 1 mới có hiệu lực", luật sư Tuấn chia sẻ.

Clip: Bị cáo Phùng Đình Thực lặng lẽ rời tòa không có Cảnh sát đi cùng

 

Mức án với các bị cáo

Nhóm các bị cáo phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng:

1. Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN bị tuyên phạt 13 năm tù; trước đó VKS đề nghị 14-15 năm tù

2. Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC, bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, Chung thân về tội Tham ô tài sản; trước đó VKS đề nghị 13-14 năm tù về tội Cố ý làm trái, Chung thân về tội Tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt là Chung thân.

3. Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC, bị tuyên 7 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 15 năm về tội "Tham ô tài sản"; tổng mức hình phạt cho 2 tội là 22 năm tù.

4. Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù

5. Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù

6. Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù

7. Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN, bị tuyên phạt 7 năm tù

8. Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán PVN, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù

9. Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo

10. Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 (thuộc PVN), bị tuyên phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo

11. Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVN, bị tuyên phạt 6 năm tù

12. Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 6 năm tù

13. Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVN, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù

14. Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng Giám đốc PVN, bị tuyên phạt 17 tháng tù.

Nhóm các bị cáo phạm tội Tham ô tài sản:

15. Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 16 năm tù

16. Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVN, bị tuyên phạt 10 năm tù

17. Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVN, bị tuyên phạt 10 năm tù

18. Nguyễn Thành Quỳnh - nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty cổ phần miền Trung - Công ty cổ phần Đà Nẵng, bị tuyên phạt 8 năm tù

19. Lê Thị Anh Hoa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quỳnh Hoa, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo

20. Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVN), bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo

21. Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVN, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo

22. Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVN, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

Clip: Tòa tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Thứ 2, 22/01/2018 | 12:50
Sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án, sáng nay (22/1), HĐXX của TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm.

Tuyên án bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh tù chung thân

Thứ 2, 22/01/2018 | 10:57
Sáng nay, TAND TP.Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Clip: Đoàn xe dẫn giải ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh tới tòa nghe tuyên án

Thứ 2, 22/01/2018 | 08:55
Ngay từ sáng sớm, các xe đặc chủng kèm theo cảnh sát bảo vệ đã dẫn giải bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm đến trụ sở TAND TP.Hà Nội. Dự kiến sáng nay, HĐXX sẽ tuyên án.
Cùng tác giả

Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự

Thứ 3, 28/08/2018 | 16:19
Những cá nhân đã mạo danh facebook những người nổi tiếng nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ rồi chiếm đoạt số tiền trên có thể bị xử lý hình sự.

Công an tăng cường lực lượng chống đua xe sau trận Việt Nam – Syria

Thứ 2, 27/08/2018 | 17:28
Công an đã có kế hoạch lập các chốt chặn để ngăn chặn tình trạng đua xe sau trận Việt Nam và Syria.

Trương Quý Dương: Từ Giám đốc bệnh viện đến vòng xoáy tố tụng

Thứ 7, 25/08/2018 | 13:30
Trương Quý Dương vừa bị công an khởi tố. Ông này đã được về nghỉ chế độ sau hơn 4 tháng xảy ra sự cố khiến 9 người chết tại chính bệnh viện nơi ông làm giám đốc.

Đổi tội danh với bị cáo Hoàng Công Lương

Thứ 7, 25/08/2018 | 08:23
Cơ quan điều tra thay đổi tội danh với Hoàng Công Lương, từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thành Vô ý làm chết người.

Nóng: Khởi tố nguyên GĐ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến sự cố chạy thận

Thứ 6, 24/08/2018 | 12:50
Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố đối với ông Trương Quý Dương liên quan đến vụ án chạy thận khiến 9 người chết xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chuyên gia nói gì về nghi phạm?

Thứ 3, 02/08/2022 | 19:30
Theo tiến sĩ Hải, đối tượng Q. thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần không được ổn định, thậm chí là có biểu hiện của tâm thần.

Yêu cầu tài xế xe quá tải "khôi phục lại tình trạng ban đầu" của cầu, đường có khả thi?

Thứ 3, 02/08/2022 | 06:00
Việc chở hàng hóa vượt quá tải trọng cầu, đường là hành vi nguy hiểm vì gây ảnh hưởng xấu, làm hư hại hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, ảnh hưởng tới ATGT.

Có thể truy tố đối tượng phóng hỏa cây ATM tại Hải Phòng?

Thứ 2, 01/08/2022 | 13:22
Đối tượng gây ra vụ phóng hỏa là Nguyễn Văn Duẩn, thiệt hại xác định số tiền 34 triệu đồng trong cây ATM cùng với nhiều trang thiết bị trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Vũng Tàu: Điều tra vụ nam thanh niên không giấy phép lái xe gây va chạm liên hoàn

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:21
Ngày 7/8, Đội CSGT Công an Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc nam thanh niên lái xe ôtô gây va chạm liên hoàn trên phố.