Vì sao tuyết rơi bất thường ở Việt Nam, Ai Cập, Jerusalem?

Sau hơn 100 năm, tuyết đã xuất hiện bất thường trên quê hương của các Pharaoh. Trong khi đó tại Việt Nam tuyết cũng rơi trắng trời ở Lào Cai và Hà Giang gây ngạc nhiên.

Trả lời báo chí, ông Lê Thanh Hải, phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương khẳng định không có mối liên hệ giữa trận bão tuyết ở Ai Cập, Jerusalem với các cơn mưa tuyết ở Việt Nam.

Hiện tượng tuyết rơi ở Việt Nam vào giữa tháng 12 là lần đầu tiên xảy ra, đã gây bất ngờ cho người dân và các chuyên gia thời tiết.

Theo chuyên gia lý giải nguyên nhân "có thể là do biến đổi khí hậu đã làm gia tăng các hiện tượng cực đoan chứ không có quy luật nào".

Tương tự, hiện tượng tuyết rơi bất thường ở Cairo (Ai Cập) hay ở thánh địa Jerusalem có thể cũng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam, tuyết bắt đầu rơi từ sáng ngày 15/12 ở nhiều nơi tại thị trấn SaPa (Lào Cai). Các khu vực đèo Ô Quy Hồ, thác Bạc, đỉnh Fansipan là những nơi đầu tiên chứng kiến hiện tượng hiếm gặp này. Ngoài ra, theo ông Hải thì ở Mèo Vạc, Đồng Văn (Hà Giang) cũng có tuyết rơi.

Trước đó, từ ngày 13/12, người dân thánh địa Jerusalem phải vất vả đối mặt với một cơn bão tuyết hiếm có trong lịch sử kể từ năm 1953. Cơn bão tuyết đã làm tê liệt nhiều khu vực, khiến hệ thống điện lưới bị cắt, trường học phải đóng cửa. Lực lượng quốc phòng Israel đã được huy động để giải cứu hàng chục ô tô bị mắc kẹt vì tuyết.

Thánh địa Jerusalem xuất hiện tuyết rơi sau hàng chục thập kỷ.

Cơn bão tuyết này sau đó quét qua lãnh thổ Ai Cập, tạo nên một trận tuyết rơi chưa từng có trong vòng 100 năm trở lại đây ở Cairo.

Tuyết rơi ở Ai Cập.

Trang thời tiết The Weather Channel cho biết hiện tượng này là cực kỳ hiếm ở đất nước kim tự tháp bởi ở đây ngay cả những cơn mưa cũng được coi là xa xỉ.

Nhiệt độ mùa đông trung bình ở Ai Cập là 18° C, trong khi người Ai Cập không dùng lò sưởi mà chí có điều hòa không khí. Người dân cũng không bao giờ có quần áo rét vì không cần thiết.

Lebanon

Người tị nạn Syria ở biên giới khốn khổ vì tuyết.

Ngoài ra, ở Syria, Lebanon và Jordan, tuyết trắng cùng mưa đá và gió lạnh cũng bao phủ nhiều khu vực những ngày qua, gây khó khăn cho những người tị nạn Syria đang sống trong các túp lều tạm.

Linh An (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo