Vụ tử vong khi chạy thận: Luật sư tin sẽ còn có kết luận điều tra bổ sung

Vụ tử vong khi chạy thận: Luật sư tin sẽ còn có kết luận điều tra bổ sung

Duong Quang Sơn
Thứ 4, 11/07/2018 | 11:34
Ông Trương Quý Dương bị đề nghị xem xét xử lý hành chính liên quan đến sự cố y khoa khiến 9 người tử vong. Các luật sư cho rằng, việc xử lý hành chính là chưa phù hợp.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra bản kết luận điều tra bổ sung trong vụ án sự cố y khoa chạy thận khiến 9 người tử vong tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong đó, đối với ông Trương Quý Dương - cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình - với chức trách, nhiệm vụ là người đứng đầu, ông Dương đã phân công, phân nhiệm vụ trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Đối với việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho phòng Vật tư, thiết bị y tế phối hợp với khoa Hành chính chịu trách nhiệm thực hiện. Trong quá trình thực hiện phòng Vật tư, thiết bị y tế và khoa Hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Vụ tử vong khi chạy thận: Luật sư tin sẽ còn có kết luận điều tra bổ sung

Ông Trương Quý Dương.

Việc ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn với nội dung: Cung cấp vật tư, sửa chữa, tiệt trùng, xét nhiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 cho BVĐK tỉnh Hòa Bình là đúng theo pháp luật. Ngoài ra, đã tiến hành giám định đối với trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định. Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện.

Cụ thể: Từ 2015 đến 2017, không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên. Không có quyết định giao hệ thống RO số 2 cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm. Từ khi có quyết định thành lập đơn nguyên Thận nhân tạo, Giám đốc BV không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào hệ thống lọc nước RO số 2. Qua đó, để xảy ra tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

Có vai trò là người đứng đầu cơ quan "chịu trách nhiệm về toàn bộ, mọi mặt hoạt động của bệnh viện và pháp luật của Nhà nước" nên ông Dương phải chịu liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị về mặt hành chính.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Lê Văn Thiệp (người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho rằng, kết luận điều tra bổ sung lần này của cơ quan công an chưa đầy đủ, chưa đáp ứng được hết các khía cạnh của vụ án, vì thời hạn điều tra bổ sung có 1 tháng mà cơ quan điều tra lại khởi tố thêm 2 bị can nữa. Cũng theo luật sư Thiệp, trách nhiệm điều tra liên quan đến ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải tiếp tục củng cố. "Tôi tin đây không phải là kết luận cuối cùng. Có thể sẽ còn có kết luận điều tra bổ sung", luật sư Thiệp cho biết thêm.

Vụ tử vong khi chạy thận: Luật sư tin sẽ còn có kết luận điều tra bổ sung (Hình 2).

Vụ án đã có 5 bị can

Nhìn nhận về việc cơ quan công an đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp, luật sư Thiệp cho rằng, cơ quan điều tra mới chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp, VKS có thể yêu cầu điều tra bổ sung. "Người ta có các phiếu điều tra, sau đó cơ quan kiểm sát yêu cầu cơ quan điều tra điều tra tiếp. Chắc chắn đây không phải là kết luận cuối cùng và không thể ra cáo trạng theo kết luận này của công an được", luật sư Thiệp nhận định.

Đánh giá về việc cơ quan điều tra khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án, luật sư Thiệp cho rằng việc khởi tố đối với Trần Văn Thắng là đúng theo quy định pháp luật. Còn việc khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu là chưa thỏa đáng. Luật sư Thiệp nhìn nhận, ông Trương Quý Dương có văn bản 586 giao nhiệm vụ cho Trưởng phòng Thiết bị vật tư và Trưởng phòng Tài chính kế toán về việc thực hiện hợp đồng thay thế sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên phòng Hồi sức Cấp cứu ít có liên quan. Trong trường hợp của ông Khiếu, chỉ nên xem xét về việc có hay không việc làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức trong vấn đề ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo luật sư Thiệp, trong kết luận điều tra bổ sung tiếp tục không khởi tố đối với ông Trương Quý Dương khiến ông bức xúc và nhiều người lại đặt ra câu hỏi về việc có bỏ lọt tội phạm hay không. 

Vì sao bác sĩ Hoàng Công Lương có hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú?

Chủ nhật, 08/07/2018 | 10:59
Cơ quan chức năng đã có 2 quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương. Vì sao lại có chuyện này?

Điểm mới trong kết luận điều tra bổ sung vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ 6, 06/07/2018 | 15:58
Công an tỉnh Hòa Bình đã ra kết luận bổ sung theo yêu cầu của tòa án liên quan đến vụ án y khoa khiến 9 người tử vong ở bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Có một số thông tin mới.
Cùng tác giả

Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự

Thứ 3, 28/08/2018 | 16:19
Những cá nhân đã mạo danh facebook những người nổi tiếng nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ rồi chiếm đoạt số tiền trên có thể bị xử lý hình sự.

Công an tăng cường lực lượng chống đua xe sau trận Việt Nam – Syria

Thứ 2, 27/08/2018 | 17:28
Công an đã có kế hoạch lập các chốt chặn để ngăn chặn tình trạng đua xe sau trận Việt Nam và Syria.

Trương Quý Dương: Từ Giám đốc bệnh viện đến vòng xoáy tố tụng

Thứ 7, 25/08/2018 | 13:30
Trương Quý Dương vừa bị công an khởi tố. Ông này đã được về nghỉ chế độ sau hơn 4 tháng xảy ra sự cố khiến 9 người chết tại chính bệnh viện nơi ông làm giám đốc.

Đổi tội danh với bị cáo Hoàng Công Lương

Thứ 7, 25/08/2018 | 08:23
Cơ quan điều tra thay đổi tội danh với Hoàng Công Lương, từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thành Vô ý làm chết người.

Nóng: Khởi tố nguyên GĐ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến sự cố chạy thận

Thứ 6, 24/08/2018 | 12:50
Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố đối với ông Trương Quý Dương liên quan đến vụ án chạy thận khiến 9 người chết xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: “Vác” 166 tỷ chuyển nhầm vào tài khoản đi mua nhà

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:00
Sau khi có số tiền lớn trong tài khoản, thay vì liên lạc với người chuyển nhầm và trả lại thì người phụ nữ lại “hồn nhiên” mang tiền đi tiêu xài cá nhân.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Lý Dịch Phong bị bắt vì mua dâm

Thứ 2, 19/09/2022 | 07:00
Đài truyền hình Trung Quốc - CCTV đã chính thức xác nhận Lý Dịch Phong là nam nghệ sĩ bị bắt vì mua dâm nhiều lần. Thông tin này hiện là tâm điểm truyền thông châu Á.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt trường học vì vợ sắp cưới… thi trượt

Thứ 2, 12/09/2022 | 06:00
Nghi phạm 21 tuổi khai lý do phóng hỏa vì bạn gái trượt trong kỳ thi ở trường, khiến đám cưới của họ có thể bị hoãn.

Từ vụ cháy tại Bình Dương: Cần rà soát kỹ quy trình cấp phép

Thứ 6, 09/09/2022 | 11:46
Theo các chuyên gia, ĐBQH, vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là thảm họa và cũng làm dấy lên mối lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Bố gả con gái thiểu năng cho 3 người để lừa tiền sính lễ

Chủ nhật, 04/09/2022 | 07:00
Một ông bố người Trung Quốc đã kiếm được một khoản tiền lớn từ việc gả con gái cho 3 người đàn ông khác nhau trong 4 năm.
     
Nổi bật trong ngày

Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phá thành công chuyên án ma túy lớn

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phá thành công chuyên án ma túy lớn, bắt 5 đối tượng và thu giữ khoảng 400 gam ma túy các loại.