Xe chở ‘vật liệu nguyên tử nguy hiểm’ bị đánh cắp

10:07 05/12/2013

Cảnh sát đã tìm thấy một chiếc xe tải chở lượng đồng vị phóng xạ Cobalt-60 bị đánh cắp ở Mexico hôm 4/12.

Cơ quan nguyên tử năng lượng IAEA của Liên Hợp Quốc dẫn nguồn tin từ chính phủ Mexico cho hay, chiếc xe tải chở chất cobalt-60 đi từ một bệnh viện ở thành phố Tijuana đến địa điểm trữ chất thải nguyên tử. Tuy nhiên chiếc xe đã bị đánh cắp ở Tepojaco, gần thủ đô Mexico.

“Khi xe tải bị đánh cắp, chất cobalt-60 đã được bảo vệ kỹ. Nhưng nếu lớp bảo vệ bị lấy ra thì rất nguy hiểm cho con người”, thông báo từ IAEA cho biết.

Ông Juan Eibenschutz, giám đốc Cơ quan hạt nhân quốc gia cho biết nếu tiếp xúc trực tiếp với chất Cobalt-60 có thể dẫn đến tử vong trong vòng vài phút bởi đây là một nguồn phóng xạ cực mạnh.

Cobalt-60 là chất phóng xạ được dùng để điều trị ung thư nhưng cũng có thể được sử dụng để chế tạo bom. Loại bom này có thể gây thương vong rất cao cho một thành phố.

Các nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo ở 6 bang, và huy động cảnh sát cùng với quân đội ráo riết truy tìm.

Tiêu điểm - Xe chở ‘vật liệu nguyên tử nguy hiểm’ bị đánh cắp

Bên trong chiếc xe tải chứa chất phóng xạ bị đánh cắp.

Hôm  4/12, cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe tải ở thị trấn Hueypoxtla, cách Mexico City khoảng 144 km.

Nhà chức trách cho biết, nhiều khả năng những kẻ cắp không biết chiếc xe chở chất phóng xạ. Sử dụng thiết bị dò phóng xạ, cảnh sát phát hiện 40g Cobalt-60 cách xe tải gần 1 km. 

Hàng năm IAEA được báo cáo có khoảng 100 vụ thất thoát chất liệu nguyên tử. Các chuyên gia e ngại rằng các phần tử khủng bố có thể chế tạo bom từ chất phóng xạ bị đánh cắp này.

Linh An

Bạn đang đọc bài viết Xe chở ‘vật liệu nguyên tử nguy hiểm’ bị đánh cắp tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục