Tiêu chuẩn, mẫu mã, thiết kế thuốc đều do VN Pharma thực hiện

Công Thư congthu1106@gmail.com

14:47 23/10/2017

Sáng 23/10, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận tiêu chuẩn, mẫu mã, thiết kế của thuốc đều được công ty VN Pharma thực hiện.

Cũng tại phiên tòa, Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) tiếp tục khẳng định, bị cáo chỉ đóng vai trò môi giới, xúc tiến thương mại. Khi công ty VN Pharma mua thuốc, Cường đứng ra môi giới cho VN Pharma và công ty Helix Canada.

Cường yêu cầu phía công ty Helix gửi các giấy tờ liên quan và ông Raymundo – người đại diện của Helix đã gửi 2 giấy FSC và GMP cho Cường. Giấy FSC và GMP được ông Raymundo chuyển trên mail, Cường không biết giấy giả.

Cường giao 2 giấy này lại cho Nguyễn Minh Hùng để Hùng chỉ đạo nhân viên thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc.

Theo bị cáo Cường, sau khi có hồ sơ kỹ thuật thuốc, Hùng đã chuyển lại cho Cường để Cường chuyển cho nhà sản xuất. Cường cũng cho rằng, bản thân không có chuyên môn về dược và thừa nhận có môi giới cho Hùng mua thuốc của phía Helix nhưng không biết thuốc giả hay kém chất lượng.

"Tôi không có chuyên môn về dược, việc chứng minh hàng thật hay giả, hay kém chất lượng là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, bị cáo chỉ là người làm thủ tục, xúc tiến thương mại”, Cường nói.

Cũng theo Cường, bị cáo có bàn bạc với Hùng nâng không giá thuốc, nhưng Cường khẳng định không hề hưởng lợi một đồng nào từ tiền nâng giá thuốc.

HĐXX hỏi Cường về giấy ủy quyền mà phía công ty Helix ủy quyền cho Cường làm đại diện tại Việt Nam. Trước đó, Cường khai giấy ủy quyền khi dịch ra Tiếng Việt thì do Cường ký, nhưng tại tòa Cường nói do ông Raymundo ký. Lý giải điều này, Cường cho biết, trước đó, bị cáo chưa hiểu rõ câu hỏi, còn giấy ủy quyền đó do ông Raymundo ký, đóng dấu ủy quyền cho Cường.

Hồ sơ điều tra - Tiêu chuẩn, mẫu mã, thiết kế thuốc đều do VN Pharma thực hiện

Bị cáo Hùng cho biết, phía VN Pharma thiết kế mẫu mã và viết tiêu chuẩn lô thuốc H-Capita 500mg.

HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Hùng về khoản tiền 7,5 tỷ đồng được thuộc cấp của Hùng khai trước đó là tiền chi hoa hồng cho các bác sĩ và đường đi của khoản tiền 157 tỷ đồng là tiền có được từ việc nâng khống giá thuốc từ 25USD/hộp lên 75USD/hộp.

Về số tiến 157 tỷ đồng là tiền có được do nâng khống giá thuốc, được chuyển lòng vòng ra nước ngoài rồi về mới đưa về Việt Nam, được một số người trong công ty VN Pharma đứng tên, Hùng thừa nhận việc chuyển lòng vòng tiền như thế là sai.

Về số tiền 7,5 tỷ đồng, nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma khẳng định một lần nữa, chi phí này là cho người đi bán hàng. Bị cáo Hùng nói: “Có thể trong câu từ có sai, là chi cho hoạt động bán hàng chứ không phải chi hoa hồng”.

HĐXX truy: “Chi bán hàng là chi những gì”. Hùng trả lời: “Là chi cho các khoản linh hoạt trong bán hàng như quảng cáo, tiếp khách… chứ không phải chi cho bác sĩ".

Về quy trình đặt mua thuốc từ phía công ty Helix Canada, Hùng nói khi đồng ý mua thuốc H-Capita 500mg được sản xuất từ công ty Helix Canada, Võ Mạnh Cường đã đưa cho Hùng một số giấy tờ bản chính ủy quyền để chứng minh tính hợp pháp của việc ủy quyền, chứng minh hoạt động của Helix Canada.

Sau khi có các giấy tờ cần thiết, bị cáo tin tưởng Cường và giao cho cấp dưới để thuê Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc. Khi thẩm phán đặt câu hỏi cho Hùng là căn cứ nào để bị cáo thuê dược sĩ Thông viết tiêu chuẩn thuốc, Hùng cho rằng không có căn cứ, chỉ chung chung… 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật, Hùng giao lại cho Cường để Cường chỉ đạo nhân viên làm thủ tục xin nhập thuốc.

Khi được hỏi về quy trình nhập thuốc, bị cáo Hùng nói có 2 trường hợp, nếu thuốc độc quyền thì phía nhập sẽ yêu cầu nhà sản xuất cung cấp tiêu chuẩn. Còn lô thuốc mà công ty VN Pharma nhập là thuốc H-Capita 500mg không phải là loại thuốc được độc quyền bảo hộ, ai sản xuất cũng được nên bị cáo đã thuê dược sĩ Thông viết tiêu chuẩn thuốc.

Hùng cũng thừa nhận, bao bì lô thuốc H-Capita 500mg do công ty VN Pharma thiết kế. Lý giải điều này, Hùng cho rằng về thiết kế, mẫu mã thuốc thì ai thiết kế cũng được. Nếu lô hàng ở VN thì công ty được quyền thiết kế lại cho phù hợp với mong muốn của mình.

Kết thức giờ làm việc buổi sáng, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ và sẽ tiếp tục làm việc vào phiên buổi chiều.

Bạn đang đọc bài viết Tiêu chuẩn, mẫu mã, thiết kế thuốc đều do VN Pharma thực hiện tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục