99/100 chị em làm điều sai trái này khi hầm xương

99/100 chị em làm điều sai trái này khi hầm xương

Thứ 7, 16/01/2021 | 10:00
0
Bấy lâu nay chị em nội trợ cứ nghĩ rằng mình làm đúng công thức ninh xương mà không biết rằng mình đang làm sai.

Nước hầm xương là một trong những nguyên liệu cầu kỳ mà nhiều chị em nội trợ thực hiện. Không chỉ có chất dinh dưỡng, nước hầm xương đem lại vị ngọt tự nhiên mà không gia vị nào có thể đạt được tới "cảnh giới" ấy.

Không ngoa khi nói rằng, hầm xương là cả 1 nghệ thuật cần có kinh nghiệm, ít nhất trong chúng ta đã có 1 đến 2 điều bị nhầm lẫn khi thực hiện hầm, ninh xương.

Thói quen hớt bọt trắng

Đời sống - 99/100 chị em làm điều sai trái này khi hầm xương

Bọt trắng nổi lên khi hầm xương cũng không quá bẩn như nhiều người nghĩ (Ảnh minh họa).

Luộc thịt hay ninh xương đều xuất hiện bọt trắng kèm theo, nhiều người có thói quen lấy vợt, thìa canh vớt sạch bọt trắng ra khỏi nồi và nghĩ ra đó là cặn bẩn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bọt trắng ấy là thành phần protein sau khi được làm nóng đã tích tụ và nổi lên trên bề mặt nước khi sôi.

Chị em nội trợ cũng không nên cơ học loại bỏ hoàn toàn váng trắng của xương khi ninh nếu bước sơ chế xương đã hoàn toàn sạch sẽ. Khi hầm xương, để không phải hớt bọt tốt nhất là chị em hãy rửa xương thật sạch, chần qua nước sôi rồi hãy ninh. Khi đó, chị em sẽ không cần vớt bọt khi ninh.

Ngâm xương trước khi chần

Xương mua về nếu chỉ rửa sạch bằng nước rồi ninh thì vẫn có thể gây đục. Để khắc phục, trước khi ninh chị em hãy ngâm xương bằng nước vo gạo khoảng 1 tiếng, rồi sau đó rửa sạch và ninh. Cách làm đó sẽ khiến xương không còn mùi tanh, nước xương trong và đẹp mắt cũng như giữ trọn vẹn được hương vị.

Đun hành, gừng trước rồi cho xương vào ninh

Đời sống - 99/100 chị em làm điều sai trái này khi hầm xương (Hình 2).

Gừng và hành cần cho đúng thời điểm khi hầm xương (Ảnh minh họa).

99% chị em làm điều này khi ninh xương tuy nhiên lại không biết rằng, cần phải lưu ý thời điểm cho hai loại nguyên liệu này. Nếu cho cùng xương là chưa đúng. Cách làm đúng của chúng ta là chuẩn bị một nồi nước, cho hành lá và gừng thái chỉ vào đun sôi rồi cho xương heo đã chần sơ vào nồi ninh cùng để xương chín.

Mẹo hầm xương đúng cách ra sao?

Muối rang

Bí quyết để xương hầm được ngon đó chính là muối rang. Xương sau khi chần qua nước đầu, rửa sạch, chúng ta cho vào nồi đổ ngập nước. Cho muối hạt đã rang khô vào nồi nước đặt lên bếp. Sau đó thả vào nồi nước hầm xương vài lát gừng, một chút rượu nấu ăn rồi đun sôi. Sau đó cho xương vào luộc 5 phút để xương ra bọt và hết các vết máu dư thừa. Với cách này, sẽ giúp xương sạch, hết mùi hôi.

Quy tắc 3 lần

Lần 1, chúng ta chần xương bằng nước sôi.

Lần 2, đun sôi xương bằng muối rang và gừng trong 5 phút.

Lần 3, rửa lại xương thật sạch với nước nóng, (không nên rửa bằng nước lạnh khiến thịt ở xương bị "sốc nhiệt", co lại, các chất bẩn bị giữ lại, không sạch hoàn toàn). Sau đó, cho xương vào chảo đảo với gừng bằng 1 chút dầu ăn. Đun sôi một nồi nước, cho xương vào, thêm vài lát gừng, đậy vung lại, đun cho đến khi xương nhừ.

Lưu ý, đun nồi xương trên bếp với mức nhiệt to nhất cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lại để nước liu riu cho xôi lục bục. Tuyệt đối không cho gia vị, bột ngọt hay nước mắm vào lúc này. Đun với lửa nhỏ sẽ giúp nước ngọt trong xương tiết ra từ từ, nước dùng vì thế mà đậm đà, hấp dẫn hơn. Khi hầm xương, bạn cũng đừng quên hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong vắt. Tùy từng loại xương sẽ có thời gian ninh khác nhau. Nhớ phải mở nắp vung trong quá trình ninh xương.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Ăn lẩu cẩn thận, lưu ý điều số 3 nếu không muốn "rước họa vào thân"

Thứ 7, 16/01/2021 | 07:00
Trong mùa đông, lẩu là món ăn yêu thích, thế nhưng ăn lẩu sai cách có thể khiến thực khách "rước họa vào thân".

Những người tuyệt đối không nên ăn móng giò

Thứ 4, 13/01/2021 | 19:37
Có không ít người ăn móng giò cơ thể sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

Cá kho chỉ cần thêm gia vị này đảm bảo ngon như mẹ nấu

Thứ 4, 13/01/2021 | 08:00
Chỉ cần thêm 1 vài nguyên liệu "bí truyền" món cá kho sẽ thơm mềm, chắc thịt ngon như mẹ nấu.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận 0,6kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 16:10
Các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận phải kích thước 8cm

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Cách phân biệt nệm Thắng Lợi chính hãng

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:15
Trước thực trạng nệm Thắng Lợi bị làm giả xuất hiện tràn lan, đại diện doanh nghiệp chia sẻ cách lựa chọn nệm chính hãng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đồng Nai: Cảnh báo sản phẩm Detox Táo, Táo Vip Slim không đảm bảo an toàn

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.