Ai Cập: 36 thành viên của 'Anh em Hồi giáo' chết trong tù

Liên minh Hồi giáo đối lập tại Ai Cập đã hoãn các cuộc biểu tình dự kiến tiến hành ngày hôm qua ở thủ đô Cairo vì các lý do an ninh. Quyết định được đưa ra giữa lúc có tin 36 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo đã chết trong tù.

Nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết 36 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo đã chết vì bạo loạn trong một nhà tù. Thông tin cụ thể về số người chết chưa được Bộ Nội vụ Ai Cập xác nhận, ngoài việc cho biết đã có một số tù nhân mất mạng khi tìm cách vượt ngục.

Trong khi đó, Liên minh chống đảo chính ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tuyên bố tạm hoãn các cuộc biểu tình trong ngày 18/8 sau khi lại xảy ra thêm các vụ đụng độ với cảnh sát trên khắp Ai Cập trong ngày 17/8 làm 79 người thiệt mạng và 549 người bị thương.

“Một vài cuộc tuần hành tại Cairo đã bị hủy vì các lý do an ninh”, nữ phát ngôn viên Yasmine Adel của liên minh trên cho biết, nhưng đồng thời tiết lộ vẫn sẽ có một số cuộc tuần hành diễn ra.

Trước đó, Liên minh chống đảo chính và Anh em Hồi giáo tuyên bố sẽ biểu tình trước Tòa án Hiến pháp Tối cao vào cuối ngày 18/8 và tại nhiều địa điểm khác trên khắp cả nước để phản đối những hành động đàn áp đẫm máu của chính phủ trong vài ngày qua.

Phe đối lập hủy bỏ biểu tình do e ngại các biện pháp tăng cường an ninh của quân đội.

Để ngăn chặn các cuộc tuần hành quy mô lớn có thể diễn ra, chính phủ lâm thời Ai Cập tiếp tục tăng cường an ninh tại các điểm trọng yếu ở thủ đô Cairo. Xe tăng và xe bọc thép đã được triển khai dày đặc trước trụ sở Tòa án Hiến pháp Tối cao và bảo tàng.

Căng thẳng đang gia tăng mạnh tại Ai Cập kể từ khi lực lượng an ninh nước này giải tán hai lán trại biểu tình ngồi của những người ủng hộ Tổng thống Morsi hôm 14/8, khiến 638 người thiệt mạng và hơn 4.000 bị thương.

Theo số liệu chưa chính thức, các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh với những người ủng hộ ông Morsi trong ngày 16/8 cũng đã cướp thêm sinh mạng của 173 người và làm hơn 1.300 người bị thương.

Các cuộc đụng độ này đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ đẩy đất nước Kim tự tháp vào một cuộc nội chiến khi những người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình bất chấp lệnh tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm được ban bố trong vòng một tháng.

Trước những diễn biến căng thẳng tại Ai Cập, ngày 18/8, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cảnh báo sẽ "xem xét lại" các mối quan hệ với Ai Cập nếu nước này nếu không chấm dứt bạo lực và quay lại đối thoại.

Trong một tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo EU khuyến cáo rằng căng thẳng leo thang hơn nữa có thể dẫn tới "những hậu quả khôn lường" không chỉ ở Ai Cập mà trong cả khu vực. Hai nhà lãnh đạo này yêu cầu quân đội và chính phủ Ai Cập phải có trách nhiệm đưa đất nước trở lại ổn định.

Tuyên bố trên được đưa ra trước khi các nhà ngoại giao cấp cao 28 nước thành viên EU họp khẩn cấp về Ai Cập tại Brussels, Bỉ trong những ngày tới.

Một số nghị sĩ Mỹ kêu gọi cắt viện trợ quân sự cho Ai Cập để phản đối các vụ sát hại hàng trăm người biểu tình hòa bình.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain thuộc đảng Cộng hòa, người từng kêu gọi ngừng khoản viện trợ thường niên trị giá 1,3 tỷ USD cho quân đội Ai Cập sau khi lực lượng này lật đổ ông Morsi hôm 3/7, nói rằng Washington sẽ bị mất uy tín nếu tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước chiến dịch trấn áp đẫm máu của quân đội Ai Cập. Ông McCain đề xuất Washington có thể gây áp lực với giới tướng lĩnh Ai Cập bằng việc cắt giảm viện trợ và khí tài quân sự.

Đây cũng là yêu cầu của Thượng nghị sĩ Rand Paul, một ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa, trong cuộc phát biểu trên kênh truyền hình Fox News.

Tuy nhiên, cũng tại buổi nói chuyện, Thượng nghị sĩ Blumenthal của đảng Dân chủ lại cho rằng chính phủ Mỹ không nên cắt hết viện trợ mà chỉ áp đặt điều kiện cho việc giải ngân số tiền này,

"Chúng ta không nên cắt mọi viện trợ. Lợi ích của Mỹ sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu chúng ta hợp tác với quân đội Ai Cập", ông nói khi đề cập đến lộ trình đặc biệt đưa quốc gia Bắc Phi Ai Cập hướng tới pháp trị và dân chủ.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

  • Clip: Không quân Anh phóng tên lửa phá xe tăng IS gần Mosul, Iraq

    Clip: Không quân Anh phóng tên lửa phá xe tăng IS gần Mosul, Iraq