Biểu tình dữ dội đòi lật đổ chính phủ Thái Lan

Ngày 24/11, một lượng lớn người biểu tình lên đến hàng trăm ngàn người đã gây náo động Thái Lan yêu cầu lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Trong khi những lực lượng đối địch kiên quyết tiếp tục ủng hộ chính phủ.

Các lãnh đạo của nhóm biểu tình ước đoán có ít nhất 1 triệu người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập ở Tượng đài Dân chủ và diễu hành khắp thành phố. Theo cảnh sát ước tính, khoảng 200.000 người đi diễu hành trên đường phố trong cuộc biểu tình lớn nhất trong 3 năm nay.

Việc tập trung sau hàng tuần biểu tình được châm ngòi bởi dự luật ân xá cho phép cựu Thủ tướng Thái Lan về nước và cho phép những người chịu trách nhiệm cho những can thiệp quân sự trong cuộc biểu tình đẫm máu năm 2010 làm 90 người chết. Mặc dù quốc hội Thái Lan đã bác bỏ dự luật này song đám đông vẫn tụ tập trên đường phố, kiên quyết lật đổ chính phủ, mà theo họ nói là hành động chống đối cựu lãnh đạo Thaksin Shinawatra.

Những người biểu tình chống chính phủ biểu tình phản đối dự luật ân xá ở tượng đài Dân chủ ở thủ đô Bangkok, ngày 24/11. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng hiện tại, bà Yingluck Shinawatra là em gái của cựu Thủ tướng đã bị đày ải từ năm 2008 để tránh án tù hai năm vì lạm dụng quyền lực.

Hôm qua, khoảng 20.000 người thuộc phe áo đỏ thân chính phủ cũng đã xuống đường ủng hộ bà Yingluck Shinawatra. Cả hai phe đều tuyên bố sẽ ở qua đêm tại Bangkok. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã kêu gọi các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa và nằm trong khuôn khổ pháp luật vì “chính phủ không muốn thấy xung đột dẫn đến bạo lực”.

W2 (Theo Reuter)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'