Châu Đăng Khoa: Chỉ biết tặc lưỡi khi ca khúc bị ‘xài chùa’

12:27 23/06/2017

Nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa tiết lộ, anh đã nhiều lần vướng vào tình huống “dở khóc, dở cười” vì bị người khác “xài chùa” sáng tác của mình.

Bắt đầu bước chân vào con đường sáng tác vào năm 2012, Châu Đăng Khoa sớm trở thành một trong những nhạc sĩ trẻ được chú ý và sở hữu nhiều ca khúc hit được khán giả yêu thích như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Tell me why, Anh thì không,... Tuy nhiên, suốt quãng thời gian hoạt động trong làng nhạc Việt, Châu Đăng Khoa không ít lần đau đầu khi vướng phải những ồn ào “trên trời rơi xuống”, điển hình nhất là việc bị người khác “xài chùa” sáng tác của mình mà không xin phép.

Âm nhạc - Châu Đăng Khoa: Chỉ biết tặc lưỡi khi ca khúc bị ‘xài chùa’

Nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa.

Trao đổi với báo Người Đưa Tin, nam nhạc sĩ sinh năm 1990 bày tỏ: “Đôi khi, tôi cảm thấy vấn đề bản quyền ở Việt Nam mình giống kiểu có để cho có vậy thôi, chứ chưa thật sự mang một giá trị. Chính những người làm nghệ thuật chúng ta vẫn đang ngày ngày vô tư vi phạm bản quyền và xem đó như một chuyện hết sức bình thường, thì làm sao trách được khán giả cũng như thế?”.

Châu Đăng Khoa tiết lộ, bản thân anh không ít lần “dở khóc, dở cười” vì chuyện bị người khác “xài chùa” sáng tác của mình. “Điển hình nhất là ca khúc Như hoa mùa xuân vang lên khắp nơi mỗi dịp tết đến xuân về, nhưng người hát tôi chưa bao giờ làm việc cùng. Hay gần đây nhất, ca khúc Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh rất nhiều người mang đi diễn, thậm chí còn quay MV phát hành luôn, nhưng Khoa chẳng hề được thông báo một tiếng nào”, nam nhạc sĩ nói.

Âm nhạc - Châu Đăng Khoa: Chỉ biết tặc lưỡi khi ca khúc bị ‘xài chùa’  (Hình 2).

Châu Đăng Khoa không ít lần đau đầu vì bị người khác "xài chùa" sáng tác của mình.

Trước thực trạng vấn nạn “xài chùa” ca khúc trong làng nhạc Việt diễn ra ngày càng lộ liễu, thậm chí nhiều ca khúc bị “ăn cắp” trắng trợn, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa thẳng thắn cho hay: “Tất nhiên, tôi không đồng tình và không bao giờ ủng hộ chuyện “xài chùa” ca khúc. Nhưng, một cây làm chẳng nên non, bản thân là một người “được” vi phạm bản quyền rất nhiều, nhưng tôi cũng chỉ tặc lưỡi cho qua hoặc nhắc nhở nhẹ nhàng. Bởi lẽ, showbiz của chúng ta đang được vận hành theo chế độ gia đình là chính, có vi phạm cũng dễ dãi bỏ qua. Vì không thể thay đổi nên Khoa phải học cách chấp nhận".

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Châu Đăng Khoa: Chỉ biết tặc lưỡi khi ca khúc bị ‘xài chùa’ tại chuyên mục Âm nhạc của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục