Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì không làm đúng trách nhiệm

15:41 01/11/2013

Chủ tịch UBND TX Sơn Tây đã thông báo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của bà M.T.T. Trong đó khẳng định nội dung tố cáo đối với ông Man Viết Đề lấn chiếm đất công, gây ảnh hưởng đến gia đình bà T là đúng.

Và chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, ông Vũ Xuân Thao sẽ bị kiểm điểm về hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Công dân tố cáo đúng pháp luật

Trước đó, bà M.T.T có đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, lấn chiếm đất công, xây dựng trái pháp luật của hộ ông Man Viết Đề ( thôn Văn Khê, Xuân Sơn, Hà Nội), hành vi này chẳng những không được phát hiện kịp thời mà sau khi nhận được đơn thư tố cáo của công dân, chủ tịch UBND xã Xuân Sơn còn kết luận là không có cơ sở. Ngay sau đó bà T đã tố cáo lên chủ tịch UBND TX Sơn Tây để được xem xét giải quyết.

Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây đã giao cho Thanh tra thị xã xác minh về nội dung đơn tố cáo của bà T. Qua xác minh cho thấy: “Ông Man Viết Đề xây dựng công trình chuồng lợn trên phần diện tích đất nhận chuyển nhượng của bà Bùi Thị Mỹ mà chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển nhượng theo quy định nên ông Đề chưa được nhà nước công nhận các quyền đối với người sử dụng đất. Mặt khác ông Man Viết Đề đã tiến hành xây dựng chuồng nuôi lợn trên diện tích 67,8m2 đất thuộc phần đường đi cũ thể hiện trên bản đồ địa chính 2003 của xã Xuân Sơn (là diện tích đất mà công dân tố cáo) mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm quy định pháp luật nêu tại khoản 3, Điều 3, Nghị định 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai: “Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép”.

Miền bắc - Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì không làm đúng trách nhiệm

Ông Vũ Xuân Thao, chủ tịch UBND xã Xuân Sơn sẽ bị họp kiểm điểm vì buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Do đó chủ tịch UBND TX Sơn Tây đã kết luận nội dung tố cáo đối với ông Man Viết Đề lấn chiếm đất công, gây ảnh hưởng đến gia đình bà T là đúng.

Đối với việc làm ở ông Vũ Xuân Thao, chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, kết luật 283 khẳng định: Ông Vũ Xuân Thao đã thực hiện chưa hết trách nhiệm, chức trách và quyền hạn được giao, buông lỏng công tác quản lý trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Do đó chủ tịch UBND TX Sơn Tây yêu cầu UBND xã Xuân Sơn tổ chức hợp kiểm điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng đối với ông Vũ Xuân Thảo – chủ tịch UBND xã.

Người tố cáo băn khoăn vì chưa được giải quyết triệt để

Ngay sau khi nhận được Thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo bà M.T.T đã cảm thấy nhẹ nhàng trong lòng hơn. Bởi thời gian qua bà T gặp rất nhiều áp lực từ phía dư luận. Hầu hết đều cho rằng bà T khiếu kiện sai và không đúng. “Việc chủ tịch thị xã Sơn Tây kết luận như thông báo 283 giống như là sự giải oan những ấm ức trong lòng”, bà T chia sẻ.

Tuy nhiên, cả bà T lẫn luật gia Nguyễn Hữu Thực, thuộc Thành Hội luật gia Hà Nội, người trợ giúp pháp lý cho bà T đều không khỏi băn khoăn với những điều còn chưa được giải quyết triệt để.

Trao đổi với phóng viên, luật gia Nguyễn Hữu Thực cho biết: “Chủ tịch UBND TX Sơn Tây kết luận ông Man Viết Đề có hành vi lấm chiếm đất công và vi phạm quy định pháp luật, thế nhưng trong “Thông báo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo” chưa thấy đề cập đến hình thức xử phạt hành chính đối với ông Đề, cũng như biện pháp khắc phục hậu quả. Đáng lẽ ra, chủ tịch UBND TX Sơn Tây phải yêu cầu ông Đề tháo rỡ ngay phần công trình vi phạm, khôi phục lại phần đất như cũ để đảm bảo tính nghiêm minh và răn đe của pháp luật”.

Miền bắc - Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì không làm đúng trách nhiệm (Hình 2).

Nơi xây dựng lấn vào đất công, ảnh hưởng đến gia đình bà M.T.T.

Ông Thực cũng băn khoăn về hình thức kiểm điểm đối với chủ tịch xã Vũ Xuân Thao, liệu UBND xã Xuân Sơn có mạnh dạn kỷ luật người cán bộ đứng đầu cơ quan mình để làm gương cho người khác? Hay chỉ đơn thuần là kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Quyền người tố cáo bị xâm phạm nghiêm trọng

Theo phản ánh của bà T, ngày 18/10/2013, tức là 7 ngày trước khi chủ tịch UBND TX Sơn Tây ban hành văn bản 283, Ban lãnh đạo thôn Văn Khê, xã Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội đã tổ chức cuộc họp dân với nội dung trao đổi lấy kiến xoay quanh nội dung tố cáo của bà T.

Tại cuộc họp này ông Giang Văn Sâm (bí thư thôn Văn Khê), ông Giang Văn Thắng (thanh tra nhân dân của thôn) đã nêu đích danh danh tính, tên tuổi của bà T và mang việc tố cáo của bà T ra giữa hội nghị để bàn luận.

Luật gia Nguyễn Hữu Thực bức xúc nói: "Việc làm này của một số cá nhân Ban lãnh đạo thôn Văn Khê, xã Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội đã xâm phạm nghiêm trọng quyền tố cáo của công dân được quy định trong Luật tố cáo 2011. Luật tố cao ghi rõ những hành vi bị cấm, trong đó quy định: “Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo."” (Trích khoản 3, Điều 8, Luật tố cáo 2011).

Điều đáng nói, ông Giang Văn Sâm trong buổi họp dân của thôn Văn Khê đã khẳng định: "Việc tổ chức họp dân để thông tin về vụ việc tố cáo của bà T là do thanh tra thị xã Sơn Tây chỉ đạo, hướng dẫn. Trong khi thanh tra thị xã Sơn Tây đang là cơ quan giải quyết, xác minh đơn thư tố cáo".

Trong cuộc họp này cũng có mặt ông Vũ Xuân Thao chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, người đang bị bà T tố cáo về hành vi thiếu trách nhiệm, bao che việc vi phạm pháp luật.

Hiện những nội dung vi phạm nghiêm trọng quyền tố cáo của công dân trên đã được gửi đơn đến chủ tịch UBND TX Sơn Tây, chánh Thanh tra thị xã Sơn Tây xem xét giải quyết.

“Tôi tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật, tin tưởng vào việc làm trách nhiệm, công tâm của đại diện chính quyền TX Sơn Tây và tôi mong rằng sẽ sớm nhận được câu trả lời từ phía cấp chính quyền”, bà T cho biết.

Băng Tâm

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì không làm đúng trách nhiệm tại chuyên mục Miền bắc của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục