Cứu trợ Philippines: Chạy đua với thời gian

Hàng ngàn người Philippines nữa có thể sẽ chết khi áp lực cứu trợ ngày càng đè lên những nhóm cộng đồng nằm rải rác bị cắt đứt liên lạc.

Việc liên lạc bị cắt đứt với những tỉnh lân cận càng khiến người dân ở các tỉnh khác lo ngại cho sự sống của người thân trong khu vực ảnh hưởng của bão.

Những người Philipinnes ở nước ngoài đang gấp rút sử dụng các phương tiện truyền thông như Facebook, Twister và những hình thức có thể nhằm kêu gọi sự trợ giúp tìm kiếm người thân.

Chỗ nghỉ của một người đang ông cạnh một cái xác được gói trong chăn

Hoa Kỳ cũng đã thực hiện chiến dịch giải cứu, kêu gọi toàn cầu trợ giúp một phần, ước tính gói viện trợ trị giá 301 triệu đô.

Chuyến bay đầu tiên của Anh mang theo khoảng 8,800 bộ lều, hiện đã tiếp đất ở Philipines. Cuộc tiếp tế này do nữ hoàng Anh ủng hộ cá nhân vào chương trình Ứng biến khẩn cấp thảm họa (Disasters Emergency Committee- DEC), vừa thành lập hôm thứ Ba.

Trong thông báo gửi đến tổng thống Philipines, hoàng gia Anh phát biểu: “Tôi và hoàng tử Philip bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc đến những nạn nhân và gia đình trong thời điểm khó khăn này”.

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ Anh kêu gọi công chúng ủng hộ cho quỹ cứu trợ DEC.

Dưới sự đồng thuận của DEC-được ký kết bởi 14 hội từ thiện-5 triệu bảng đã có ngay khi vừa ký kết.

Chính phủ cũng đã quyên góp được 10 triệu bảng, vì thế cùng với 5 triệu bảng, nâng tổng số tiền hiện tại lên 15 triệu bảng.

Anh cũng triển khai tàu chiến hoàng gia cùng các thiết bị tạo nước uống từ nước biển và máy bay vận chuyển quân sự.

Cảnh hoang tàn gần sân bay Tacloban ở Leyte

Mức độ tàn phá khủng khiếp của siêu bão khiến công tác hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiệp cận khu vực bị nạn.

Giám đốc xử lý tình huống của tờ Skynews cũng đã có mặt ở thành phố Cebu, ông mô tả bằng từ “tình cảnh chết chóc” khi chứng kiến sự tàn phá trên diện rộng.

Ông nói: “Những người ở Cebu lo ngại rằng họ bị bỏ quên khi tất cả tập trung cứu trợ cho những vùng bị thiệt hại nặng hơn như Tacloban”

“Tình trạng mất niềm tin này không thể xem nhẹ. Đây là tâm lý chung mà nếu không có sự kiểm soát sẽ dẫn đến sự hỗn loạn.”

Ở phía đông Cebu, đảo thuộc khu vực Leyte, được biết có khoảng 20 người chết do bị bao gạo rơi trong khi nhận cứu trợ trừ kho.

Thông báo chính thức có khoảng 1,774 người chết vào hôm thứ Ba dù những chuyên gia nhận định con số này cao hơn nhiều lần.

Theo Liên Hiệp Quốc cảnh báo, có khoảng 10,000 người chết chỉ tính riêng thành phố Tacloban ở Leyte nhưng tổng thống Philipines cho rằng con số thực tế là gần 2.500 người.

“Mười ngàn, tôi nghĩ, nó quá nhiều. Ở đây có vấn đề cảm tính trong việc ước đoán sơ bộ”, trích lời ông Aquino nói với CNN.

Thăng Long (theo Skynews)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]