Tàu sân bay Mỹ lên đường cứu trợ Philippines

Siêu bão Haiyan

Mỹ vừa gửi một tàu sân bay đến Philippines nhằm tăng tốc việc hỗ trợ trong nỗ lực cứu hộ sau siêu bão Haiyan.

Tàu sân bay USS George Washington sẽ đến được khu vực trong khoảng 48 đến 72 giờ, theo thông báo của lầu Năm Góc. Thông báo còn cho biết thêm thủy thủ của chiến hạm Geogre Washington với 5000 người và hơn 80 máy may, đang được triệu hồi trước đó để rời Hồng Kông và đến Philippines trong những giờ sắp tới.

Cũng theo thông báo, một tàu chiến khác của Mỹ cũng đang trên đường đến Philippines.

Philipines hiện nay đang phải gồng mình gánh chịu bởi sức công phá khủng khiếp của cơn bão Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nước này.

Một người phụ nưc đã khóc khi biết mình sẽ không được lên chuyến bay quân sự đầu tiên đến Manila, sau khi siêu bão ập vào thành phố Tacloban.

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) hôm qua thông báo, số người chết vì siêu bão Haiyan ở Philippines là 1.774. Ngoài ra, khoảng 660,000 người đã bị mất nhà cửa và nhiều người khác đang trong tình trạng thiếu lương thực, nước uống và thuốc men, theo thông báo của Liên Hiệp Quốc.

Nỗi lo ngại còn tăng thêm khi những người cứu hộ bị chậm trễ trong việc tiếp cận khu vực bị thảm họa bởi hệ thống giao thông bị phá hoại nặng.

Sự có mặt của hàng không mẫu hạm Mỹ và các máy bay sẽ góp phần cho công tác cứu hộ và sẽ giúp đỡ được nhiều hơn những người bị thương. Một hàng không mẫu hạm khác của Mỹ là USS Abraham Lincoln, cũng đã từng dẫn đầu trong vụ cứu hộ khổng lồ sau cơn sóng thần Tsunami vào năm 2004.

Nước Anh cũng đã cử tàu chiến và các trang thiết bị chế tạo nước cất từ nước mặn và một máy bay chuyên chở đến khu vực bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan, theo thông báo của thủ tướng Anh David Cameron.

Thăng Long

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo