Hàn-Triều đàm phán sau vụ xử tử chú ông Kim Jong-un

Hai miền Triều Tiên hôm nay 19/12 đã tổ chức cuộc gặp đầu tiên kể từ vụ xử tử người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nối lại các cuộc đàm phán về một khu công nghiệp chung, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về tình hình Triều Tiên.

Cuộc gặp cuối cùng của vòng đàm phán này diễn ra hồi tháng 9 khi khu công nghiệp chung Kaesong mở cửa trở lại sau các căng thẳng quân sự khiến nó bị đóng cửa 5 tháng liền.

"Chúng tôi sẽ xem xét việc thực thi những điều đã đạt được và tiến hành các công việc liên quan tới sự phát triển của Kaesong", Kim Ki-Woong, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, cho biết với báo giới trước khi qua biên giới.

Cùng ngày, một phái đoàn nước ngoài gồm các bộ trưởng nhóm G20 dự kiến cũng tới khu Kaesong trong bối cảnh Hàn Quốc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài với hi vọng rằng sự tham gia của họ sẽ ngăn cản Triều Tiên đóng cửa khu công nghiệp trong tương lai.

Khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

Phái đoàn nước ngoài bao gồm 5 thứ trưởng tài chính từ các nền kinh tế hàng đầu thế giới trong nhóm G20 cũng như giới chức từ IMF và Ngân hàng phát triển châu Á, vốn tới Seoul để tham dự một hội nghị.

Các hoạt động trên diễn ra sau khi Triều Tiên tử hình người chú dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek. Hàn Quốc và Mỹ đã bày tỏ lo ngại về vụ phế truất gây sốc này.

Nhưng theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên đã gạt sang một bên các vấn đề nội bộ để cho phép chuyến thăm của phái đoàn nước ngoài và cuộc gặp tại Kaesong.

Một vị khách nước ngoài khác sẽ tới Triều Tiên cũng vào hôm nay là cựu huyền thoại bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, người đã xây dựng tình bạn với ông Kim Jong-un và có kế hoạch huấn luyện một đội bóng rổ tại Triều Tiên.

Rodman, người từng đến Triều Tiên 2 lần trước đó, sẽ tổ chức một trận giao giữa bóng đã giữa các cầu thủ Triều Tiên và Mỹ vào ngày 8/1 tới để kỷ niệm sinh nhật của ông Kim Jong-un.

Theo AFP/Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp