Hàng ngàn người Ukraina đòi tổng thống từ chức

09:00 25/11/2013

Hàng ngàn người Ukraina đã đổ xuống các con đường ở thủ đô Kiev nhằm phản đối việc chính phủ từ chối ký thỏa thuận thương mại vơi Liên minh châu Âu.

Có khoảng 10,000 người tụ tập tại trung tâm của thủ đô Kiev vào hôm Chủ nhật nhằm yêu cầu chính phủ Ukraina thay đổi ý kiến về thỏa thuận ký kiết với châu Âu.

Những người biểu tình kêu gọi tổng thống Viktor Yanukovych từ chức và thả nhà cựu lãnh đạo Yulia Tymoshenko khỏi nhà giam trong khi họ vẫy cờ của 28 quốc gia.

Tiêu điểm - Hàng ngàn người Ukraina đòi tổng thống từ chức

Vào ngày 21/11, Ukraina tuyên bố họ hoãn việc ký kết thỏa thuận thương mại với EU và nối lại các đàm phán với Nga.

Theo lời của văn phòng thủ tướng Ukraina, quyết định được đưa ra nhằm “bảo đảm an ninh quốc gia Ukraina” sau khi cân nhắc các áp lực giao thương với Nga. Họ cũng nói rằng” cần thiết khôi phục lại những mất mát trong quan hệ giao thương với Nga.”

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định này, cho rằng bản ký kết sẽ thu hút nhiều nguồn đầu tư của nước ngoài vào quốc gia.

Một thỏa thuận mấu chốt, được đưa ra bởi các lãnh đạo EU với Kiev đó là Kiev buộc phải thả bà Tymoshenko, người bị giam giữ 7 năm từ hồi năm 2011 vì cáo buộc lạm dụng quyền lực khi ký thỏa thuận khí đốt với Nga mà các công tố viên cho rằng cái giá khá là đắt đỏ cho Ukraina.

Thăng Long (theo PressTV)

Bạn đang đọc bài viết Hàng ngàn người Ukraina đòi tổng thống từ chức tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục