Khởi tố vụ án cháy trung tâm thương mại Hải Dương

Khởi tố vụ án cháy trung tâm thương mại Hải Dương

Thứ 4, 25/09/2013 | 14:11
Sáng ngày 25/9, công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ cháy TTTM Hải Dương gây thiệu hại hơn 500 tỷ đồng.

Theo nguồn tin từ công an tỉnh Hải Dương, quá trình điều tra đã xác định, do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, Ban quản lý, tổ điện, tổ bảo vệ đêm của Trung tâm thương mại TP Hải Dương đã để xảy ra cháy, làm hư hỏng tài sản, hàng hóa của các hộ kinh doanh cũng như Trung tâm thương mại Hải Dương, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây là căn cứ để cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án hình sự tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 Bộ luật Hình sự, tiếp tục điều tra làm rõ vi phạm của các cá nhân có liên quan.

Xã hội - Khởi tố vụ án cháy trung tâm thương mại Hải Dương

Cháy trung tâm thương mại Hải Dương đã làm thiệt hại 500 tỷ đồng.

Cụ thể, điều 285, Bộ Luật hình sự đã quy định tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như sau: Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm; Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm; Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 15/9, TTTM Hải Dương bị cháy dữ dội, dù lực lượng cứu hóa đã có mặt kịp thời và đã cố gắng hết sức, tuy nhiên do nhiều gian hàng dễ bén lửa nên công tác PCCC gặp nhiều khó khăn, vụ cháy đã khiến tài sản trị giá hơn 500 tỷ của 536 hộ tiểu thương thành tro bụi, đồng thời khiến công trình tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng, đẩy hàng trăm hộ tiểu thương vào cảnh trắng tay.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, các cơ quan chức năng đã tiến hành công tác khắc phục hậu quả, hỗ trợ tiểu thương, lên dự án chợ tạm để bà con tiểu thương sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, công an tỉnh Hải Dương cũng đã vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy, kết quả ban đầu cho thấy vụ cháy do chập điện.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc, đến thời điểm này, các tiểu thương vẫn đang đề nghị tìm địa điểm thích hợp để xây chợ tạm do họ cho rằng chợ tạm Hội Đô mà UBND tỉnh Hải Dương dự kiến chuyển tiểu thương về kinh doanh không mấy thuận lợi do xa khu vực dân cư…

Đoàn Tân

 

Cháy TTTM Hải Dương vì Ban quản lý mải đánh bạc, hút thuốc lá?

Thứ 5, 19/09/2013 | 14:28
Nhiều người dân trong khu vực chợ mấy ngày nay rỉ tai nhau về nguyên nhân vụ cháy bắt nguồn từ một mẩu thuốc lá do một con bạc là chủ hàng trong chợ chơi cùng người của BQL. Thấy lửa bén, chủ hàng này còn kịp gọi người nhà đánh xe tải ra giải phóng được hầu hết hàng hóa của mình. Còn BQL thì bỏ chợ chạy lấy người.

Cháy TTTM: 60 gian hàng bỗng nhiên có bảo hiểm

Thứ 6, 20/09/2013 | 14:57
Theo thông tin từ ngân hàng Sacombank, hơn 60 hộ bị thiệt hại trong vụ cháy tại TTTM Hải Dương có vay vốn của ngân hàng đã được ngân hàng mua bảo hiểm cháy nổ từ trước.

TTTM Hải Dương sẽ được tháo dỡ khẩn

Thứ 4, 18/09/2013 | 20:09
Chiều ngày 18/9, UBND TP Hải Dương đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho chủ trương thực hiện tháo dỡ khẩn cấp công trình TTTM Hải Dương.

Cháy TTTM Hải Dương: Những điềm báo rợn người

Thứ 4, 18/09/2013 | 11:31
Trước đêm xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng, nhiều tiểu thương trong chợ cũng như các hộ dân sống cạnh TTTM nằm mơ thấy lửa.

Cháy TTTM: Tín dụng đen mất hàng trăm tỷ đồng

Thứ 3, 17/09/2013 | 12:29
Ngọn lửa oan nghiệt thiêu trụi TTTM Hải Dương gây thiệt hại lên đến 500 tỷ đồng. Không chỉ các tiểu thương khóc ròng mà các chủ cho vay tín dụng cũng cười ra nước mắt vì không lấy được tiền.

Cháy TTTM Hải Dương: Cảnh sát PCCC bị 'tố' thiếu trách nhiệm

Thứ 2, 16/09/2013 | 22:54
Chiều nay (ngày 16.9), UBND tỉnh Hải Dương tổ chức đối thoại với người dân tìm giải pháp khắc phục sự cố, hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong vụ cháy TTTM Hải Dương. Tại buổi đối thoại, nhiều người dân bức xúc cho rằng một phần nguyên nhân khiến hậu quả vụ cháy quá nặng nề là do lực lượng PCCC đã chưa làm hết trách nhiệm.

‘Người đốt TTTM Hải Dương có thể phải ngồi tù chung thân’

Thứ 2, 16/09/2013 | 07:47
Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương đã bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính lên đến 500 tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng vẫn đang truy tìm nguyên nhân dẫn đến vụ cháy gây thiệt hại nặng nề này và không loại trừ khả nằng đã có người cố tình gây ra hỏa hoạn.

Cháy TTTM Hải Dương bắt nguồn từ khu... quan tài?

Chủ nhật, 15/09/2013 | 16:44
Sau nhiều giờ cháy, ngọn lửa dữ vẫn chưa được dập tắt. Lực lượng PCCC đã dời bỏ hiện trường.