Khủng hoảng lại vượt ra khỏi biên giới Syria

17:38 07/06/2013

Cuộc khủng hoảng tại Syria một lần nữa lại vượt ra khỏi biên giới của quốc gia Tây Á này.

Hôm thứ Năm, các lực lượng của Syria đã chiến đấu với quân nổi dậy tại một khu phi quân sự thuộc cao nguyên Golan, dọc theo biên giới giữa Syria - Israel. Có khoảng 1.000 lính gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đang đồn trú tại đây để giám sát một lệnh ngừng bắn vốn đang có hiệu lực hàng chục năm nay giữa Syria và Israel.

Trong một động thái khác, Áo cho biết sẽ rút gần 400 lính gìn giữ hòa bình của quốc gia này, qua đó giáng một đòn mạnh vào sứ mệnh của Liên hợp quốc tại khu vực này.

vn/2013/06/07/833b138b15296837c0c27153218cec04-untitled.JPG" alt="Tiêu điểm - Khủng hoảng lại vượt ra khỏi biên giới Syria">

Cuộc giao tranh mới nhất cũng khiến Israel lo ngại rằng cao nguyên Golan có thể trở thành bàn đạp cho các cuộc tấn công của Jihadi nhằm vào Israel.

Li-băng cũng dần bị cuốn vào diễn biến này. Các cuộc đụng độ hôm thứ Năm xảy ra một ngày sau khi lực lượng nổi dậy tại Syria đánh mất quyền kiểm soát một thị trấn quan trọng nằm giáp với biên giới Li-băng.

Tổ chức du kích Hezbollah tại Li-Băng, vốn là một đồng minh của quân đội chính phủ Syria, đóng vai trò quan trọng cuộc chiến này. Lực lượng nổi dậy cho biết sẽ trả đũa Hezbollah vì những tổn thất mà tổ chức này đã gây ra.

Trong khi đó, cơ quan thông tấn nhà nước Li-băng cho hay các bên trong cuộc đụng độ hôm thứ Năm đã nã các quả đạn rocket vào thị trấn Baalbeck, vốn là một thành trì của Hezbollah.

Nhưng giao tranh chính vẫn tiếp tục diễn ra tại các thành phố lớn của Syria. Theo Reuters, những video nghiệp dư xuất hiện hôm thứ Năm cho thấy các quả đạn pháo đã đưuọc khai hỏa gần thành phố Homs và bên trong thủ đô Damacus.

Long Nguyễn (Theo Reuter)

Xem bản dịch song ngữ Anh - Việt và nghe audio news tại đây: oes.edu.vn"

Bạn đang đọc bài viết Khủng hoảng lại vượt ra khỏi biên giới Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục