Máy bay không người lái Mỹ 'vô dụng' ở Syria

Tuy được sử dụng nhiều trong cuộc chiến chống lại al-Qaeda ở Pakistan hay Yemen nhưng các chuyên gia nhận định, máy bay không người lái của Mỹ sẽ khá "vô dụng" trong cuộc tấn công đáp trả Syria.

Máy bay không người lái không có khả năng chiến đấu trên không và dễ bị tấn công bởi những hệ thống radar và phòng thủ tên lửa của Syria. Máy bay không người lái của Mỹ sẽ không phải là đối thủ của Syria trong trường hợp này.

Các tên lửa Hellfire thường được mang trên máy bay không người lái thường thiếu hỏa lực so với một tên lửa đạn đạo, loại vũ khí phổ biến trong bất kỳ cuộc chiến giới hạn nào chống lại thế lực ông Bashar al-Assad của Mỹ.

Một quan chức Mỹ cho biết: "Syria nổi tiếng về hệ thống phòng thủ không quân mạnh mẽ mà hệ thống phòng thủ tích hợp trên không của máy bay không người lái dễ bị tấn công."

Máy bay không người lái đã được sử dụng để bảo vệ quân đội Mỹ trong những vùng không gian không tranh chấp ở Iraq và Afghanistan, và tiêu diệt những phần tử tình nghi là khủng bố ở Pakistan và Yemen. Máy bay có thể điều khiển từ xa để tránh rủi ro cho binh sĩ Mỹ.

Một mẫu máy bay không người lái của Mỹ

Các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Pakistan và Yemen đã gia tăng đáng kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên nắm quyền và các phương tiện quân sự không người lái đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Mỹ chống al-Qaeda. Mỹ đã sử dụng chúng ở Afghanistan, Somalia, Lybya, và Iraq, và đã được chấp thuận sử dụng ở Niger.

Tuy nhiên, tình hình ở Syria là không phù hợp với việc sử dụng không kích bằng các máy bay quân sự, ít nhất là tới thời điểm này .

Ông Audrey Kurth Cronin, chuyên gia chính sách công tại Đại học George Mason nói: “Nếu chúng ta không kiểm soát được không phận, những chiếc máy bay quân sự sẽ trở nên chậm chạp, ầm ĩ, chúng sẽ dễ dàng bị bắn hạ ngay trên không. Chúng không thật sự hữu dụng ở một quốc gia như Syria.”

Các máy bay vũ trang thường được trang bị tên lửa Hellfire gồm 1 đầu đạn 20 pound, hay một vài mẫu lớn hơn có thể thả một quả bom nặng 500 pound.

Mẫu tên lửa đất đối không

Ngược lại, một quả tên lửa Tomahawk có thể thực hiện một cú phá hủy lớn hơn nhiều với một đầu đạn nặng 1000 pound với tốc độ bay bằng tốc độ âm thanh, khiến chúng ít bị tấn công bởi các hệ thống phòng thủ phòng không tên lửa.

Mỹ hiện có 4 tàu khu trục tên lửa dẫn đường ở phía Đông Địa Trung Hải có thể mang tên lửa Tomahawk, có tầm bắn 1.000 dặm (1.610 km).

Nếu hệ thống phòng không Syria bị tiêu diệt bởi quân đội Mỹ, hệ thống máy bay không người lái có thể được dùng để giám sát hay có thể dùng để trinh sát mục tiêu, mặc dù việc trì hoãn sử dụng chúng một thời gian có thể gia tăng khả năng tấn công của Tổng thống Obama vào Syria, các nhà phân tích cho biết.

Không quân Mỹ đã triển khai thí điểm máy bay điều khiển từ xa tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các quan chức Mỹ không công bố nhiệm vụ cụ thể của họ. Máy bay quân sự đã được sử dụng để giám sát dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, song không rõ có phải chúng đang được tiến hành để giám sát Syria hay không.

Bản đồ đồ họa hệ thống phòng thủ của Syria và các sự kiện quan trọng diễn ra gần đây diễn ra ở Syria

Ông Daniel Byman , một chuyên gia về an ninh Trung Đông tại Viện Brookings nói: “Chúng tôi nghĩ rằng các máy bay này có thể thay thế cho một máy bay ném bom tàng hình hoặc một loại nào khác, nhưng chúng không phải là tất cả.”

Trong khi nhiều chuyên gia nhận định rằng mạng lưới tên lửa đối đất của lực lượng Tổng thống Assad do Nga chế tạo đã bị cường điệu hóa hiệu quả. Một chuyên gia an ninh thuộc Học viện Chiến lược quốc tế nói rằng: “Vấn đề là mọi người không thực sự biết được năng lực của những hệ thống phòng thủ ở Syria.”

W.W (theo Reuters)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp