Mức thặng dư thương mại Việt Nam năm 2013 đạt 0,6 tỷ USD

Theo báo cáo về Kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 12/2013 của Ngân hàng HSBC, năm 2013 nền kinh tế Việt Nam sẽ khép lại với mức thặng dư thương mại khoảng 0,6 tỷ USD.

Theo báo cáo về Kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 12/2013 của Ngân hàng HSBC, năm 2013 nền kinh tế Việt Nam sẽ khép lại với mức thặng dư thương mại khoảng 0,6 tỷ USD.

HSBC cho rằng, dòng vốn FDI tăng cao đã thúc đẩy nhu cầu đối với các lao động bán chuyên nghiệp mạnh hơn và hỗ trợ cho lĩnh vực xuất khẩu.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu đã tăng từ mức lên 18,9% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu trong tháng 11 đã tăng 23,1% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu thiết bị nguyên vật liệu tăng. Thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay đã giảm từ mức 187 triệu USD xuống còn 95 triệu USD trong tháng 11.

Bên cạnh đó, HSBC cũng cho rằng với dòng tiền được chuyển từ nước ngoài vào đang tăng, tài khoản vãng lai cũng sẽ trong tình trạng thặng dư hỗ trợ cho sự ổn định của tiền đồng.

Các nhà phân tích cho rằng, sẽ không có nhiều biến động trong tháng cuối cùng của năm, do vậy các chỉ số vỹ mô sẽ tương đối gần với các dự báo. Trong năm nay, Chính phủ tập trung rất nhiều vào ổn định kinh tế, các chính sách đều rất thận trọng chứ chưa tạo đột phá để tái cơ cấu và cải cách nền kinh tế.

Tuấn Khanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

  • Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô

    Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô