Mỹ để ngỏ cửa đàm phán 'thực sự' với Triều Tiên

Nhà Trắng hôm qua nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần thể hiện rõ nước này nghiêm túc về vấn đề nối lại đàm phán, trong khi Trung Quốc kêu gọi đối thoại trên bán đảo Triều Tiên.

Tháp làm mát của nhà máy của cơ sở hạt nhân Yongbyon trước khi bị đánh sập hồi tháng 6/2008. Ảnh: AP
Tháp làm mát của nhà máy của cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trước khi bị đánh sập hồi tháng 6/2008 theo cam kết dừng chương trình hạt nhân. Ảnh: AP

"Chúng tôi luôn để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, tuy nhiên chúng tôi cũng cần phải thấy được mong muốn rõ ràng từ phía Triều Tiên trong việc thực hiện những nghĩa vụ quốc tế của mình", người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói với các phóng viên trên chiếc chuyên cơ của tổng thống Mỹ.

"Bình Nhưỡng cần thực hiện cam kết của họ trong quá khứ về việc kết thúc chương trình hạt nhân. Trong khi đó, chúng tôi chưa nhận thấy điều đó", AFP dẫn lời ông Earnest nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bác bỏ danh sách các điều kiện của Triều Tiên đưa ra để nối lại đàm phán, đồng thời gọi đây là điều "không thể chấp nhận được" và là "nước cờ" mới của Bình Nhưỡng.

"Từ đầu cho đến giờ, đây là lần đầu tiên chúng ta được nghe thấy những từ ngữ đàm phán hoặc ý nghĩ về đàm phán", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong phiên họp của quốc hội. "Tôi đang chuẩn bị chờ đợi ít nhất là một ván cờ mới, và điều này là không thể chấp nhận được, do đó, chúng ta phải tiến xa hơn".

Trong chuyến thăm tới Seoul, Bắc Kinh và Tokyo vừa qua, ông Kerry nhiều lần nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng để làm rõ tầm quan trọng của việc kiềm chế phát triển chương trình hạt nhân.

Mỹ sẽ không thực hiện lại biện pháp cũ theo kiểu "đây là một chút viện trợ lương thực, đây là một chút lợi ích, nào chúng ta hãy nói chuyện", ông Kerry cho hay. Thay vào đó, Mỹ "phải đưa ra một số quyết định dứt khoát".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết Trung Quốc hy vọng các bên có liên quan trên bán đảo Triều Tiên sẽ cải thiện mối quan hệ thông qua đối thoại.

"Chúng tôi hy vọng các bên có liên quan sẽ cải thiện quan hệ thông qua đối thoại và giải quyết hợp lý các vấn đề có liên quan", Xinhua dẫn lời bà Hoa Xuân Doanh nói.

Bà Hoa cũng nhấn mạnh đàm phán là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Bà nói cần phải có thêm những nỗ lực ngoại giao lớn hơn nữa và các bên phải quay lại bàn đàm phán càng sớm càng tốt.

Triều Tiên đưa ra danh sách các điều kiện để xem xét nối lại đàm phán với Seoul và Washington, bao gồm việc rút lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và cam kết chấm dứt tập trận chung Mỹ-Hàn.

Tuyên bố kể trên của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên là động thái mới nhất trong những phát ngôn qua lại giữa các bên làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên lên mức cao nhất trong những năm qua, tuy nhiên cộng đồng quốc tế không tin tưởng đây là hành động xuống thang của Bình Nhưỡng. Phía Hàn Quốc cũng gọi những điều kiện này là "nực cười" và "không thể hiểu nổi".

Theo Vnexpress.net

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]