Mỹ 'mỏi mắt' tìm phi công điều khiển máy bay không người lái

Theo một nghiên cứu mới cho thấy, lực lượng Không quân Mỹ không thể đáp ứng kịp nhu cầu một càng cần các phi công có khả năng lái máy bay, một phần là vì sự thiếu hụt những người tình nguyện tham gia.

Trong một bài báo cáo đã được công bố, Đại tá không quân Bradley Hoagland viết, mặc dù hạm đội máy bay không người lái đang phát triển lên tầm cao hơn tuy nhiên những người điều khiển máy bay không người lái không có nhiều cơ hội để thăng cấp đồng thời quân đội không thể tìm được và phát triển tài năng của những phi công thời đại mới này.

Năm 2012, lực lượng Không quân đã đặt mục tiêu huấn luyện 1,129 phi công “truyền thống” và 150 phi công điều khiển máy bay không người lái để vận hành những loại máy bay tự động như Predator, Reaper và Global Hawk.

Tuy nhiên, lực lượng không quân không thể đạt được yêu cầu huấn luyện phi công điều khiển máy bay không người lái. Đến cuối năm ngoái, lực lượng không quân Mỹ có 1.300 phi công điều khiển máy bay không người lái, chiếm khoảng 8,5% tổng số phi công của lực lượng, so với 3.3% từ năm ngoái.

Máy bay MQ-1 Predator của lực lượng không quân Mỹ

Hạm đội máy bay không người lái bao gồm 152 Predators, 96 Reapers và 23 Global Hawks, số lượng đủ lớn để có thể thực hiện 61 cuộc tuần tra chiến đấu trên không.

Một nhân tố dẫn đến sự thiếu hụt này là mức độ căng thẳng trong hoạt động điều hành các nhiệm vụ của máy bay không người lái trong nhiều thập kỷ qua.

Việc phải điều khiển thực hiện các chuyến bay của máy bay không người lái liên tục đồng nghĩa với việc những người điều khiển, thiếu thời gian để đào tạo bổ sung và đạo tạo để lên bậc, từ đó làm giảm cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp không giống những đồng nghiệp thực hiện chuyên môn khác.

Vấn đề này được thấy rõ qua tỉ lệ những người thăng chức trong ngành này đã giảm 13% trong 5 năm qua so với những lĩnh vực quân sự khác.

Văn hóa quân sự chưa thể đánh giá toàn diện kỹ năng lái máy bay của các phi công lái máy bay không người lái do đó dẫn đến số người được tăng chức ít hơn.

Để công nhận hơn nữa những người làm nhiệm vụ âm thầm này, tháng Hai vừa qua, Lầu Năm Góc đã trao một loại huy chương mới có tên “Huy chương ưu tú” cho các phi công lái máy bay không người lái hoặc các chuyên gia kỹ thuật điều khiển từ xa.

Tuy nhiên, hai tháng sau đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chuck Hagel đã loại bỏ huy chương trên mặc dù trước đó đã được đặt ở vị trí tương đối cao trong hệ thống các huân chương danh dự quân sự. Thay vào đó, một thiết bị sẽ được gắn vào huy chương sẵn có để công nhận những chiến binh thời đại mới này.

Trang Trần (Theo Bangkokpost)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta