Nga tố Mỹ trở mặt trong vấn đề vũ khí hóa học Syria

Nga cáo buộc Mỹ đe dọa sẽ cản trở kế hoạch của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) ở Syria, trừ phi Moscow ủng hộ giải pháp cho phép sử dụng vũ lực lên đất nước này.

“Người bạn Mỹ của chúng ta đang bắt đầu hăm dọa chúng ta”, Press TV trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nói trên truyền hình Nga.

Ông nhấn mạnh: “Ngay lúc này các đồng minh phương Tây đang dùng những cách khác để nhằm đạt được mục đích, thông qua một nghị quyết thuộc Chương 7 theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Nếu thành công, Washington sẽ bỏ qua Công ước cấm vũ khí hóa học để thúc đẩy mục tiêu liên minh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov

Điều này khiến thỏa thuận loại bỏ vũ khí hóa học Syria giữa Nga – Mỹ đã bị chệch hướng, ông Sergei Lavrov nói.

Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Chương 7 cho phép sử dụng vũ lực với sự tôn trọng và đồng thuận những vấn đề đe dọa hòa bình, bất hòa hòa bình.
Hôm 15/9, Mỹ đã chấp nhận kế hoạch của Nga nhằm đưa vấn đề vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế, nhằm tránh việc dùng vũ lực can thiệp vào nước này.

Syria cũng đã đồng ý kế hoạch của Nga-Mỹ và chấp nhận để các thanh sát viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) lưu lại đến tháng 11, với mục tiêu loại bỏ hết số vũ khí này vào giữa năm 2014.

Hôm 20/9, chính phủ Syria đã gửi các dữ liệu về vũ khí hóa học của mình đến Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). Hiện chưa có thông tin về nội dung chính xác của những tài liệu này, tuy nhiên, theo phát biểu của một đại diện tổ chức, Syria chưa chuyển giao hết tất cả thông tin. Theo ước tính của các cơ quan tình báo nước ngoài, Damascus đang sở hữu khoảng gần một ngàn tấn chất độc quân sự.

Thăng Long

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp